Làm theo Bác không chỉ nhân rộng việc tốt mà phải bài trừ việc xấu

Thứ tư - 21/01/2015 17:22
BP - Đó là cách làm của huyện Bù Đăng. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều vấn đề, vụ việc tồn đọng nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận trên địa bàn huyện đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm giải quyết, xử lý nghiêm người vi phạm, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, chính quyền.
Giải quyết vấn đề nổi cộm, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm để dân tin
Làm theo Bác không chỉ nhân rộng việc tốt mà phải bài trừ việc xấu

Cuối năm 2011, Ban Thường vụ huyện ủy Bù Đăng ban hành Kế hoạch số 33-KH/HU “Chỉ đạo điểm việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến năm 2015 và triển khai đến toàn đảng bộ. Qua 4 năm thực hiện đã có 12 cơ sở đảng được chọn chỉ đạo điểm. Nội dung chỉ đạo tập trung vào việc giữ gìn đoàn kết nội bộ, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và giải quyết những vụ việc nổi cộm, những hạn chế, khuyết điểm. Các đơn vị được chọn đã thừa nhận những khuyết điểm, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm từng cá nhân, từ đó xây dựng kế hoạch khắc phục nghiêm túc, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến nay, 11/12 đơn vị được chọn chỉ đạo điểm đã khắc phục, sửa chữa tốt các hạn chế, khuyết điểm và xây dựng đơn vị vững mạnh. Hiện còn 1 đơn vị do vi phạm kéo dài trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, để mất đất rừng đang tiếp tục được chấn chỉnh. Huyện ủy đã chỉ đạo điều động cán bộ tăng cường cho đơn vị này để thực hiện tốt nhiệm vụ. Ban Thường vụ huyện ủy đã tập trung chấn chỉnh, công tác cán bộ, mạnh dạn thay đổi người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra mất đoàn kết nội bộ và thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

              

Một góc thị trấn Đức Phong (Bù Đăng) - Ảnh: C.TR

Từ năm 2011 đến tháng 12-2014, Ban Thường vụ huyện ủy Bù Đăng đã xử lý nghiêm nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, đã xử lý kỷ luật 13 cán bộ, đảng viên liên quan đến những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý bảo vệ rừng, để mất rừng, lấn chiếm đất rừng, trong đó 2 trường hợp bị truy tố, khai trừ đảng 3 trường hợp. 4 năm qua, Huyện ủy Bù Đăng đã xử lý kỷ luật 146 trường hợp (khai trừ 4, cách chức 8, cảnh cáo 47, khiển trách 87) do vi phạm đạo đức, lối sống, không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, sử dụng bằng cấp không hợp pháp, tham ô, nhận hối lộ... Riêng năm 2014 đã thi hành kỷ luật 19 đảng viên, trong đó khiển trách 8, cảnh cáo 8, khai trừ 3 và đình chỉ sinh hoạt đối với 3 đảng viên vi phạm pháp luật.

Các mô hình mới, cách làm hay

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW và Quy định số 101-QĐ/TW “Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, nhiều phong trào tiếp tục được duy trì và mang lại hiệu quả thiết thực. Huyện ủy Bù Đăng đã ban hành văn bản chỉ đạo chấn chỉnh lề lối làm việc, thời gian và ý thức khi tham dự các hội nghị trên địa bàn huyện. Qua đó đã hạn chế tình trạng đi muộn về sớm, uống rượu, bia, cà phê trong giờ hành chính.

Bếp ăn tình thương của trường Tiểu học Đăng Hà và trường Cấp 1, 2 Trần Văn Ơn (xã Bom Bo) trong nhiều năm qua đã duy trì bữa ăn trưa và giúp đỡ hơn 100 học sinh khó khăn, qua đó nhiều em không phải nghỉ, bỏ học. Bệnh viện Đa khoa Bù Đăng mỗi tháng ủng hộ bếp ăn từ thiện tại bệnh viện 6 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ, công nhân viên chức bệnh viện. Nhân dân thôn Bù Ghe, xã Đắk Nhau tự nguyện đóng góp xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng trên 140 triệu đồng. Nhân dân thôn 8, xã Bình Minh đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng làm 8km đường nông thôn. Nhiều địa phương trong huyện đã phát động phong trào “Lòng nhân ái vì con người” để vận động mua thẻ BHYT cấp cho hộ cận nghèo, trị giá hơn 115 triệu đồng. Phong trào “mỗi hội viên một hũ gạo tình thương, mỗi chi hội nuôi một con heo đất, mỗi cơ sở hội xây một mái ấm tình thương” do Hội liên hiệp phụ nữ huyện phát động và hoạt động Câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” của Chi hội phụ nữ thôn 8, xã Bom Bo... đã kịp thời hỗ trợ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn không chỉ trong đối tượng hội viên.

Qua phong trào làm theo gương Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, như: thầy giáo Hà Văn Thời, cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Lan... đã có hơn 30 lần hiến máu nhân đạo; thầy Đỗ Văn Hùng (trường Cấp 1, 2 Trần Văn Ơn, Bom Bo), thầy Phan Công Hiếu (Tiểu học Đăng Hà) tiếp tục phát động và duy trì bếp ăn tình thương giúp học sinh nghèo có bữa cơm trưa; chị Đỗ Thị Hồng, Chủ tịch hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Thống Nhất đã vận động xây dựng quỹ nhân đạo, xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo, vận động giúp đỡ thường xuyên cho 32 đối tượng đặc biệt khó khăn và bản thân nhận đỡ đầu 1 đối tượng (100 ngàn đồng/tháng). Em Đậu Bá Kiên (trường THPT Lê Quý Đôn) nhiều năm liền đoạt các giải cao quốc tế và trong nước về sáng tạo khoa học...

Dù đạt được những kết quả đáng phấn khởi, đồng chí Lê A, Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng bộ phận Giúp việc huyện ủy thực hiện Chỉ thị số 03 vẫn cho rằng: Việc học và làm theo gương Bác trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm. Đó là, làm theo gương Bác không chỉ nhân rộng việc tốt mà phải nghiêm túc bài trừ việc xấu. Việc làm theo Bác ở một số đơn vị còn chung chung, chưa xác định được công việc cụ thể nên chưa tạo ra nhiều gương điển hình. Việc phổ biến kinh nghiệm, cách làm hay ở các đơn vị, địa phương chưa được quan tâm thực hiện thường xuyên, chưa tạo được sức lan tỏa lớn. Một vài gương điển hình sau khi được tuyên dương không tiếp tục nhận được sự động viên, khích lệ nên không duy trì được thành tích... Những hạn chế đó, bộ phận giúp việc và Ban Thường vụ huyện ủy đã nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

                                                                                                                       (theo BinhPhuoc Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo

1052/TB-STC

Kết quả thanh tra Công tác quản lý tài chính tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Bình Phước năm 2017

Thời gian đăng: 20/05/2018

lượt xem: 36 | lượt tải:10

Kế hoạch số 225

Kế hoạch “Xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2018”

Thời gian đăng: 17/12/2017

lượt xem: 211 | lượt tải:63

332/2016/TT-BTC

Quy định bổ sung về thu tiền sử dụng đất

Thời gian đăng: 17/12/2017

lượt xem: 193 | lượt tải:0

01/TB

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 06/12/2017

lượt xem: 179 | lượt tải:29

Quyết định số 1087

Định mức xe ô tô chuyên dùng cho các cơ quan, đơn vị tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 17/12/2017

lượt xem: 165 | lượt tải:17
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay217
  • Tháng hiện tại4,200
  • Tổng lượt truy cập287,293
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây