Quy định về giá cước vận tải ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

Ngày 15/10/2014, liên Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT hướng dẫn thực hiện giá cước vận tại bằng xe ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.
Theo thông tư liên tịch này, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký kê khai giá cước vận tải lần đầu và  bắt buộc phải kê khai lại khi có sự thay đổi giá cước vận tải tăng trên 3% hoặc giảm dưới 3% so với giá đã kê khai lần trước. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải trình UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bổ sung dịch vụ kinh doanh vận tải (kinh doanh vận tải bằng hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng xe ô tô, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô) thực hiện kê khai giá tại địa phương. Đơn vị thực hiện kê khai giá với cơ quan có thẩm quyền ít nhất 5 ngày làm việc trước khi thực hiện theo giá kê khai. Hồ sơ kê khai giá và mẫu niêm yết giá được thực hiện theo mẫu. Đơn vị vận tải niêm yết giá cước theo quy định. Bên cạch đó, Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT còn quy định danh mục giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ và niêm yết giá bao gồm: dịch vụ tại bến xe ô tô, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, đại lý vận tải, đại lý bán vé, dịch vụ thu gom hàng, dịch vụ chuyển tải, dịch vụ kho hàng, dịch vụ cứu hộ vận tải đường bộ.
Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2014 và thay thế Thông tư liên tịch số 129/2010/TTLT-BTC-BGTVT của Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải về hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải đường bộ và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.
Tải Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT tại đây./.

Việt Hùng