SỞ TÀI CHÍNH

http://stc.binhphuoc.gov.vn


Ban hành 10 biểu thuế nhập khẩu ưu đãi để thực hiện các FTA

Sáng 5/1, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu về 10 Nghị định ban hành Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Tham dự họp báo có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Bộ cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

P:\Nam 2018\2. TIN BÀI\1. PHÒNG BÁO CHÍ\Nguyen Huu Tho\Thang 1\05.1. Hop bao chuyen de HTQT\a Tuan anh chu tri.jpg

Ông Phạm Tuấn Anh trao đổi với các cơ quan báo chí

Tại buổi họp báo, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT cho biết: Để thực hiện thống nhất với Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam và thực hiện Luật Hải quan, đồng thời để tiếp tục thực hiện cam kết của Việt Nam về thuế NK trong các FTA trong các năm tiếp theo, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành 10 Nghị định Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam giai đoạn 2018-2022/2023, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018.

“Việc ban hành các Nghị định này nhằm đảm bảo tính ổn định và dễ theo dõi cho doanh nghiệp; bổ sung quy định về thuế suất thuế NK trong và ngoài hạn ngạch thuế quan. Đối với hàng hóa NK áp dụng hạn ngạch thuế quan thì mức thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt áp dụng đối với số lượng hàng hóa NK trong hạn ngạch thuế quan được chi tiết tại Biểu thuế kèm theo các Nghị định. Mức thuế suất thuế NK ngoài hạn ngạch áp dụng theo quy định của Chính phủ tại thời điểm NK”. Ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 1\05.1. Hop bao Vu HTQT\a Toan canh.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo

Đồng thời, quy định cụ thể về 4 điều kiện áp dụng thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt là hàng hóa thuộc Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo Nghị định; được NK từ các nước là thành viên của Hiệp định vào Việt Nam; được vận chuyển trực tiếp từ nước XK vào Việt Nam; đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định, có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) theo quy định hiện hành của pháp luật. Các Nghị định này cũng bổ sung quy định về các chú giải và quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa thực hiện theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ông Phạm Tuấn Anh khẳng định: Tác động của việc thực hiện các cam kết hội nhập sẽ ảnh hưởng không nhiều tới thu NSNN. Khi ban hành các Biểu thuế từ năm 2016, Bộ Tài chính đã có sự đánh giá tổng thể của việc gia nhập các FTA để xác định chủ trương rõ ràng, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính đã nghiên cứu và phản ánh công khai thông qua công tác dự báo và thể hiện trong quá trình lập dự toán cũng như quyết toán hàng năm.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 1\05.1. Hop bao Vu HTQT\a PV.jpg

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí

Riêng với 10 Biểu thuế mới, ông Tuấn Anh cho rằng: Việc ban hành 10 Nghị định này chủ yếu xuất phát từ việc thay đổi danh mục, trong đó có khoảng 5% dòng thuế có sự thay đổi thuế suất, 5% điều chỉnh do ảnh hưởng chuyển đổi AHTN. Do vậy, sự tác động đối với thu NSNN của việc thay đổi lần này không nhiều như khi ban hành các Biểu thuế năm 2016./.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây