SỞ TÀI CHÍNH

http://stc.binhphuoc.gov.vn


Bộ Tài chính công bố ICT index ngành Tài chính 2018

Ngày 8/11, Bộ Tài chính đã công bố Báo cáo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho ứng dụng CNTT ngành Tài chính năm 2018 (ICT Index ngành Tài chính 2018) của 2 khối: trung ương và địa phương. Đây là năm thứ 10 báo cáo này được thực hiện.
Bộ Tài chính công bố ICT index ngành Tài chính 2018

ICT Index ngành Tài chính 2018 được khảo sát trên 2 khối với 252 đối tượng gồm: Khối các cơ quan Trung ương của các hệ thống (6 đối tượng); Khối các đơn vị cấp tỉnh, thành phố gồm Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố, Cục Hải quan, Cục Dự trữ Nhà nước các khu vực (246 đối tượng).

Với 27 nhóm chỉ tiêu, ICT Index ngành Tài chính 2018 tập trung vào các lĩnh vực: Hạ tầng kỹ thuật CNTT; Ứng dụng CNTT; Nhân lực CNTT; Đầu tư cho CNTT.

Báo cáo ICT Index ngành Tài chính 2018 cho thấy, Tổng cục Thuế là đơn vị dẫn đầu khối Trung ương, vị trí thứ 2 thuộc về cơ quan Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xếp vị trí thứ 3.

145604

Báo cáo ICT Index ngành Tài chính giúp cho các đơn vị của ngành Tài chính hiểu rõ về thực trạng ứng dụng CNTT của mình để có chính sách phù hợp.

Tại Khối địa phương, Sở Tài chính thành phố Hà Nội tiếp tục dẫn đầu Nhóm Sở Tài chính tỉnh, thành phố. Vị trí thứ 2 Nhóm Sở Tài chính tỉnh, thành phố thuộc về Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng; vị trí thứ 3 thuộc về Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long.

Tại Nhóm Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố, Kho bạc Nhà nước tỉnh Hậu Giang xếp thứ 1, tiếp đó vị trí thứ 2 thuộc về Kho bạc Nhà nước tỉnh Bạc Liêu và vị trí thứ 3 thuộc về Kho bạc Nhà nước tỉnh Tiền Giang.

Tại Nhóm Cục Thuế tỉnh, thành phố, Cục Thuế tỉnh Kon Tum đã có bước chuyển ngoạn mục từ vị trí 30 năm 2017 đã vươn lên vị trí thứ 1 trong năm 2018; Vị trí thứ 2 thuộc về Cục Thuế tỉnh Lai Châu và vị trí thứ 3 thuộc về Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Tại Nhóm Cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam từ vị trí thứ 3 năm 2017 đã bứt phá lên vị trí thứ 1; Vị trí thứ 2 thuộc về Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk và vị trí thứ 3 thuộc về Cục Hải quan Quảng Ninh. 

Tại Nhóm Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình xếp thứ 1 trong bảng xếp hạng; vị trí thứ 2 thuộc về Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc và vị trí thứ 3 thuộc về Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ.

Báo cáo ICT Index ngành Tài chính được thực hiện bởi Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) kể từ năm 2008. ICT Index ngành Tài chính giúp cho các đơn vị của ngành Tài chính hiểu rõ về thực trạng ứng dụng CNTT của đơn vị, để có các biện pháp, chính sách phù hợp nhằm cải thiện, nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTTTT phục vụ các mục tiêu chính trị - kinh tế - xã hội của ngành, địa phương và doanh nghiệp.

ICT Index ngành Tài chính 2018 được xây dựng hoàn chỉnh hơn trên cơ sở các nhóm đối tượng theo tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính, trong đó có nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố theo hệ thống ngành dọc và nhóm các Sở Tài chính được tách riêng để phù hợp trong việc đánh giá, xếp hạng. Các chỉ tiêu trong phiếu điều tra năm 2018 đã được lược bỏ khá nhiều chỉ tiêu không phù hợp nhằm đơn giản hóa công tác thu thập số liệu, chỉ tiêu được điều chỉnh dễ hiểu hơn, khắc phục được những số liệu sai lệch thiếu chính xác do người cung cấp số liệu hiểu không đúng với yêu cầu của phiếu điều tra.

Năm 2018 là năm đầu tiên, ICT Index ngành Tài chính được áp dụng phương pháp tính của Báo cáo Chính phủ điện tử của Liên Hiệp quốc, thay cho phương pháp Phân tích thành phần chính đã được sử dụng suốt trong 9 năm vừa qua.

Chi tiết Báo cáo kết quả xếp hạng được công bố tại địa chỉ http://efinance.vn hoặc http://taichinhdientu.vn.


Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây