SỞ TÀI CHÍNH

http://stc.binhphuoc.gov.vn


Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ

Sáng ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã làm việc với Đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) do ông Alexander Feldman, Chủ tịch US-ABC dẫn đầu. Tham gia buổi làm việc còn có: Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cùng hơn 40 doanh nghiệp lớn thuộc US-ABC và đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Tài chính.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chào mừng ông Alexander Feldman, Chủ tịch US-ABC và đoàn doanh nghiệp của US-ABC đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

image

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Tài chính và US-ABC

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ một số nét chính về bức tranh kinh tế của Việt Nam trong những năm vừa qua, theo đó trong ba năm từ 2016 tới 2018, kinh tế của Việt Nam đã có sự tăng trưởng khá cao và ổn định. Nếu như năm 2016, GDP của Việt Nam tăng trưởng 6,21%, năm 2017 tăng 6,81%, tới năm 2018 GDP tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở về đây, cùng với đó, kinh tế vi mô của Việt Nam ngày càng ổn định. Trong ba năm liên tiếp, Việt Nam đã kiểm soát lạm phát dưới 4%, góp phần quan trọng vào thành công chung của phát triển kinh tế, xã hội, củng cố nền tảng vĩ mô. Lĩnh vực tài chính cũng đạt được những kết quả rất khả quan. Ba năm liền thu ngân sách đều vượt dự toán khá cao so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra, bội chi đã được kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt, công tác quản lý nợ công của Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng. Nếu như 2016 tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam khoảng 63,7% GDP thì tới năm 2017 còn 61,3% GDP và tới hết 2018 nợ công của Việt Nam chỉ còn khoảng 58,6% GDP. Bằng việc thực hiện nhiều giải pháp cơ cấu lại nợ công, Việt Nam đã giảm dần tỷ trọng vay nước ngoài từ 60% năm 2011 xuống còn gần 40% năm 2018.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, trong những năm gần đây, môi trường kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện. Chỉ số Năng lực cạnh tranh Toàn cầu của Việt Nam năm 2018 ở vị trí 77/137 quốc gia. Việt Nam là một điểm đến lý tưởng cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh tại khu vực và trên toàn cầu. Sự hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới ở Việt Nam là chứng minh cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ với đoàn doanh nghiệp của US-ABC 
một số những ưu tiên kinh tế của Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính trong năm 2019

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng thông tin với đoàn doanh nghiệp của US-ABC một số những ưu tiên kinh tế của Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính trong năm 2019. Bộ trưởng cho biết, trong năm nay, Bộ Tài chính sẽ tập trung xây dựng và nghiên cứu các đề án, cơ chế chính sách trọng tâm như hoàn thiện dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Luật Chứng khoán (sửa đổi). Bên cạnh đó sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ bội chi NSNN ở mức không quá 3,6% GDP và kiểm soát chặt chẽ, phấn đấu đến cuối năm 2019, dư nợ công trong phạm vi dự toán Quốc hội quyết định, khoảng 61,3% GDP. Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa trong lĩnh vực thuế, hải quan; kết nối thông tin nộp thuế điện tử giữa các cơ quan thuế, hải quan, kho bạc và các ngân hàng thương mại; nâng cao chất lượng khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, mở rộng diện thực hiện hoàn thuế điện tử, nhằm tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí giao dịch hành chính thuế cho doanh nghiệp…

Thay mặt Đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Chủ tịch US-ABC Alexander Feldman đã bày tỏ vinh dự được tiếp kiến và làm việc cùng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Ông Alexander Feldman cho biết, đoàn đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam lần này với số lượng doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay. Điều đó minh chứng cho sự nhiệt tình và mối quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam.

image

Chủ tịch US-ABC Alexander Feldman phát biểu tại buổi làm việc

“Năm nay là một năm đặc biệt đối với US-ABC vì US-ABC kỉ niệm 35 năm ngày thành lập và đây cũng là năm kỉ niệm 25 năm dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam và bình thường hóa quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ. Nếu như năm 1994, thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ chỉ đạt 200 triệu đô la Mỹ thì đến năm 2018 con số này lên tới gần 60 tỷ đô la Mỹ. Đây là sự phát triển ngoạn mục. Chúng tôi và các doanh nghiệp Hoa Kỳ xin bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam đã chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến kinh doanh tại Việt Nam và đã giúp các doanh nghiệp có những đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam”. Ông Alexander Feldman nói.

Tại buổi làm việc, nhiều đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có mặt như: Ford, AIG Việt Nam, MasterCard, Amazon, Agoda, Citi Bank… Đại diện các doanh nghiệp của US-ABC đã nêu một số kiến nghị liên quan đến dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi; dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi; các quy định liên quan đến Dự thảo sửa đổi Nghị định 68/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục Hải quan, tập kết, kiểm tra giám sát Hải quan; kiến nghị về vấn đề thuế xuất khẩu đối với hàng hóa “xuất nhập khẩu tại chỗ”; trao đổi về việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường Bảo hiểm Việt Nam…

Trước những ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã làm rõ từng vấn đề mà phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ kiến nghị. Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ luôn ủng hộ đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành của nước ta.

Thay mặt đoàn US-ABC, ông Alexander Feldman đã bày tỏ lời cảm ơn tới Bộ trưởng Bộ Tài chính và khẳng định: “US-ABC sẽ luôn song hành với Chính phủ, doanh nghiệp và các cơ quan chuyên ngành của Việt Nam. Tôi kì vọng rằng nguồn lực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ được Việt Nam tận dụng, khai thác trong mọi hoạt động hợp tác, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho Việt Nam".

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi làm việc:

image

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào đón đại diện các doanh nghiệp thuộc US-ABC

image

image

Đại diện một số doanh nghiệp thuộc US-ABC trao đổi tại buổi làm việc

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn US-ABC

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây