SỞ TÀI CHÍNH

http://stc.binhphuoc.gov.vn


Khuyến nghị của IMF trong xây dựng chiến Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030

Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi làm việc với Đoàn công tác của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Sandeep Saxena, chuyên gia kinh tế cao cấp của Vụ Các vấn đề tài khóa – IMF làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên cùng nhau đánh giá, trao đổi về kết quả triển khai Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020 và bàn về dự thảo Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030.

DSC_0773.jpg

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại buổi làm việc

Bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả đạt được trong việc triển khai Chiến lược phát triển của KBNN đến năm 2020, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cám ơn Đoàn công tác IMF đã bố trí thời gian và chuyên gia tư vấn, hỗ trợ cho KBNN trong việc triển khai Chiến lược phát triển KBNN thời gian qua.

Đối với Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030, Thứ trưởng cho biết, theo định hướng của Bộ Tài chính, giai đoạn 2021 - 2030, dự thảo Chiến lược phát triển KBNN đặt ra mục tiêu tổng quát là xây dựng kho bạc hiện đại, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và tổ chức bộ máy thống nhất. Các định hướng cải cách trên đều vì một mục tiêu chung là góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng một nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

DSC_0768.jpg

Ông Sandeep Saxena phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ với Bộ Tài chính, ông Sandeep Saxena cho biết, trong Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2023, cải cách công tác kế toán là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần phải có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể, rõ ràng để chuẩn bị cho việc chuyển đổi. Bên cạnh đó, Kiểm toán nội bộ cũng là nội dung trọng tâm cần được quan tâm. Theo đó, kiểm toán nội bộ cần được đặt vào vị trí phù hợp trong toàn bộ hệ thống chung của Chính phủ, cần phải thiết lập chức năng kiểm toán nội bộ chặt chẽ, hợp lý.

Ngoài ra, ông Sandeep Saxena cho rằng, định hướng vị trí tầm nhìn của KBNN trong 10 năm tới cũng cần phải hoạt động theo hướng hiện đại, số hóa điện tử, các chức năng hoạt động của kho bạc, việc xử lý các giao dịch phải được hoàn toàn tự động hóa. Cốt lõi của định hướng Chiến lược phát triển KBNN là cần phải tiếp tục nâng cấp, phát triển hệ thống TABMIS để TABMIS trở thành kho dữ liệu tổng hợp, đầu mối chung duy nhất về tất cả thông tin liên quan đến tài chính - ngân sách của toàn bộ khu vực Chính phủ. Thời gian tới, bản thân KBNN phải tự chuyển mình và cần phải thay đổi vai trò của mình theo hướng đã được vạch ra trong Chiến lược. Để KBNN đạt được mục tiêu, rất cần thiết có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị có liên quan cũng như sự ủng hộ, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính. “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng KBNN có đủ năng lực để đạt được mục tiêu đã đề ra”, ông Sandeep Saxena nhận định.

DSC_0775.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, các khuyến nghị của chuyên gia IMF sẽ giúp KBNN Việt Nam hoàn thiện mục tiêu, định hướng phát triển tài chính công nói chung và KBNN nói riêng cho giai đoạn tiếp theo, đảm bảo phù hợp với thông lệ tốt trên thế giới, tình hình thực tế của Việt Nam và xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

“Ý kiến đóng góp của các chuyên gia IMF lần này sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Tài chính, KBNN tiếp tục hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021 - 2030 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành, làm cơ sở cho các hoạt động cải cách, hiện đại hóa của Bộ Tài chính, KBNN trong thời gian tới”, Thứ trưởng khẳng định.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây