SỞ TÀI CHÍNH

http://stc.binhphuoc.gov.vn


Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Chiều 14/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Shinichi Kitaoka. Tham dự buổi tiếp có Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA Việt Nam và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

136299

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Chủ tịch JICA Shinichi Kitaoka cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, quản lý nợ công cũng như định hướng huy động và sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam trong những tháng đầu năm 2018. Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi Chính phủ Nhật Bản và JICA là đối tác chiến lược quan trọng trong thời gian qua.

“Bộ Tài chính Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao về sự hợp tác chặt chẽ giữa JICA và Bộ Tài chính, cũng như vai trò của các tổ chức quốc tế trong đó có Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đây là một trong những nguồn vốn có quy mô lớn và quan trọng nhất đối với Việt Nam để phát triển kinh tế xã hội, cơ sở hạ tầng, trong đó tập trung chủ yếu ở các dự án như giao thông, năng lượng...”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

136299 01

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Bộ trưởng cũng cho rằng, trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng toàn diện, với những kết quả rõ nét, thì vai trò của Đại sứ quán Nhật Bản, cũng như cá nhân Ngài Đại sứ Umeda Kunio hết sức quan trọng, là cầu nối giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong việc chuẩn bị, thực hiện các hiệp định vay thời gian qua. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị phía Nhật Bản trong thời gian tới hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để trao đổi về nội dung này nhằm đạt được sự đồng thuận và phù hợp với quy định của hai bên.

Đánh giá cao sự phát triển hết sức ấn tượng của Việt Nam trong việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong những năm qua, Chủ tịch JICA ông Shinichi Kitaoka bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

“Nhật Bản luôn quan tâm và mong muốn tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; Về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng xã hội (các dự án liên quan tới an sinh xã hội); cũng như các dự án liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đảm bảo an toàn, an ninh trên biển…”. Ông Shinichi Kitaoka cho biết.

136299 02

Toàn cảnh buổi tiếp

Liên quan tới các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản, ông Shinichi Kitaoka cho rằng: Cần có sự trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư, đặc biệt là cần thống nhất về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho nhóm đối tượng có tính chất viện trợ không hoàn lại. Đối với chính sách lãi suất của nguồn vốn ODA, ông Shinichi Kitaoka cho biết, thông thường hàng năm phía Nhật Bản xem xét điều chỉnh lãi suất 2 lần. Tuy nhiên, theo quy định của Việt Nam, ngay từ khâu đề xuất, dự án lãi suất vay đã cần được xác định chính thức để tính toán sơ bộ hiệu quả dự án cũng như để đánh giá tác động đến nợ công.

“Nếu quá trình chuẩn bị dự án kéo dài, khi Nhật Bản thay đổi lãi suất đặc biệt đối với việc điều chỉnh tăng, dự án phải thực hiện các bước trình duyệt lại từ đầu. Vì vậy, Bộ Tài chính và các cơ quan hữu quan của Việt Nam nên tích cực triển khai để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án này” - ông Shinichi Kitaoka nhấn mạnh.

136299 03

Chủ tịch JICA, ông Shinichi Kitaoka phát biểu tại buổi tiếp

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật từ JICA trong các lĩnh vực của ngành Tài chính như: cải cách thuế, hải quan, doanh nghiệp nhà nước và gần đây nhất là hỗ trợ tăng cường công bằng và minh bạch thị trường cổ phiếu và lĩnh vực kế toán kiểm toán. Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và JICA Nhật Bản nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới./.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây