Chuyển đổi số trong lĩnh vực kho bạc

Trong khuôn khổ Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2018 được tổ chức ngày 26/9/2018 tại Hà Nội, phiên thảo luận chuyên đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước” được tổ chức chiều cùng ngày đã thu hút được đông đảo các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin và các đại biểu đến từ Kho bạc Nhà nước trung ương và địa phương.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực kho bạc

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Việt Hồng cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và của ngành tài chính, trong những năm qua, thực hiện chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) đến năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính, KBNN đã tích cực nỗ lực đổi mới hoạt động nghiệp vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý của hệ thống, phấn đấu đến năm 2020 các hoạt động của KBNN thực hiện trên môi trường CNTT hiện đại và phát triển Kho bạc điện tử. Theo đó, đến nay hệ thống KBNN đã xây dựng và phát triển hoạt động trên nền tảng ứng dụng CNTT phù hợp với sự phát triển chung của đất nước và ngành Tài chính.

Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Việt Hồng phát biểu tại phiên thảo luận

Với việc triển khai thành công hệ thống TABMIS, KBNN đã xây dựng kiến trúc tổng thể hệ thống CNTT, trong đó hệ thống TABMIS đóng vai trò trung tâm.

KBNN đã hoàn thiện các ứng dụng CNTT khác theo mô hình tập trung có kết nối với hệ thống TABMIS: Hệ thống quản lý thu NSNN theo mô hình tập trung; hệ thống thanh toán song phương điện tử tập trung; Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; Hệ thống thanh toán điện tử Kho bạc tích hợp vào TABMIS; Thực hiện giao dịch điện tử về các công cụ việc mở tài khoản, thanh toán các khoản chi NSNN trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho Kho bạc

Qua đó hoạt động của hệ thống KBNN phục vụ tốt hơn đối với doanh nghiệp, người dân nộp thuế, tập trung đầy đủ, kịp thời nguồn thu vào NSNN, phục vụ tốt hơn các đơn vị sử dụng NSNN, cung cấp thông tin báo cáo đầy đủ kịp thời cho Chính phủ, Bộ Tài chính, các chính quyền và cơ quan tài chính trong quá trình quản lý điều hành NSNN; Thanh toán kịp thời các khoản chi NSNN, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu cải cách tài chính ngân sách và từng bước hình thành Kho bạc điện tử.

Ông Nguyễn Việt Hồng đánh giá, bài học thành công từ công tác xây dựng và phát triển hệ thống TABMIS và hệ thống ứng dụng CNTT của KBNN là bởi các yếu tố sau: Có sự chỉ đạo quyết liệt sát sao của tập thể Lãnh đạo Bộ Tài chính; Có sự nỗ lực quyết tâm của toàn thể cán bộ công chức hệ thống KBNN từ trung ương tới cơ sở; Mạnh dạn đổi mới về tư duy, đổi mới quy trình nghiệp vụ và ứng dụng CNTT, tập trung nâng cao trình độ chuyên môn và ứng dụng CNTT trong hệ thống KBNN.

Toàn cảnh phiên thảo luận

Hiện nay trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế chính sách theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ứng dụng mạnh CNTT trong các hoạt động của cơ quan nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử, xây dựng nền hành chính công hiệu lực, hiệu quả, minh bạch phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, ngành tài chính tiếp tục cải cách tài chính cùng tái cấu trúc tài chính quốc gia, phát huy mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời ngày nay yếu tố công nghệ là lực lượng sản xuất chính, là yếu tố thúc đẩy quá trình cải cách thể chế chính sách, là động lực phát triển con người và đặc biệt là ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với KBNN Việt Nam.

“Để công tác quản lý điều hành của ngành tài chính nói chung, của hệ thống KBNN nói riêng tiếp tục được nâng cao, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả thì việc tận dụng các công nghệ quản lý mới, tiên tiến của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực số là điều tất yếu”, ông Nguyễn Việt Hồng nhấn mạnh.

KBNN phải tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT và nghiên cứu tổ chức thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực KBNN, ứng dụng các công nghệ hiện đại chuỗi khối (blockchain), di động thông minh (mobility), phân tích dữ liệu(data analytics) kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (cloud), các nền tảng kỹ thuật số khác để thúc đẩy việc cải cách chính sách và quy trình quản lý nghiệp vụ, đó cũng là quá trình chuyển đổi toàn bộ hoạt động nghiệp vụ thuộc lĩnh vực KBNN lên nền tảng số, chuyển đổi kênh giao dịch tương tác trực tiếp, thủ công, bán thủ công sang kênh giao dịch trực tuyến đồng bộ với lộ trình chuyển đổi số của ngành tài chính và lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử của nước ta.

Ông Nguyễn Việt Hồng cũng cho biết, phiên thảo luận “Chuyển đổi số trong lĩnh vực kho bạc” sẽ là diễn đàn tích cực để các đơn vị công nghệ thông tin, các chuyên gia công nghệ nắm được yêu cầu nhiệm vụ của KBNN, đồng thời các đơn vị KBNN nắm được sơ bộ các khả năng của công nghệ trong xu thế chuyển đổi số từ đó đưa ra phương án thực hiện nhiệm vụ tốt nhất trong quá trình chuyển đổi này.

Tại phiên thảo luận, các chuyên gia đã tập trung làm rõ các vấn đề về định hướng nghiệp vụ ứng dụng công nghệ 4.0, góc nhìn kinh nghiệm chuyển đổi số với hệ thống thông tin tích hợp tài chính công, ứng dụng công nghệ chuỗi khối trong công tác quản lý thông tin thu giữa KBNN với ngân hàng./.

VB