SỞ TÀI CHÍNH

http://stc.binhphuoc.gov.vn


Một số điểm mới của dự thảo Nghị định quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước

Ngày 27/4/2018, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN. Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Việt Hồng chủ trì Hội thảo cùng sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và KBNN các tỉnh, thành phố.
Một số điểm mới của dự thảo Nghị định quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước

126464

Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Việt Hồng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Việt Hồng cho biết, thực hiện chủ trương cải cách hành chính theo nghị quyết 30c/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020; nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Nghị quyết số 19/NQ-CP các năm 2014, 2015, 2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020, KBNN đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN.

Quy định này nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính, vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước được hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, vừa tạo điều kiện cho KBNN các cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý ngân sách nhà nước chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Việt Hồng, thời gian qua, KBNN đã sử dụng dịch vụ công hoàn toàn trên hệ thống thông tin điện tử thông qua Cổng thông tin của KBNN và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trên cơ sở đó, trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN, KBNN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để triển khai các bước xây dựng văn bản, đến nay, KBNN đã lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương về dự thảo Nghị định, đã tổng hợp các ý kiến tham gia của các đơn vị và đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính.

Hội thảo lần này được tổ chức với mục đích tiếp tục lấy ý kiến của đại diện các bộ, ngành, các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và KBNN các tỉnh, thành phố nhằm hoàn thiện nội dung dự thảo Nghị định trước khi trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

126464 01

Quang cảnh Hội thảo

Được biết, dự thảo Nghị định quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN có một số điểm mới đó là bổ sung phương thức thu qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan; bỏ việc hoàn trả NSNN bằng tiền mặt đối với tổ chức; bỏ quy định KBNN đối chiếu giữa Lệnh hoàn trả và chứng từ nộp NSNN (đối với những khoản thu không do cơ quan Thuế/Hải quan quản lý).

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định rõ về thời hạn giải quyết hồ sơ với thời gian thực hiện không quá 30 phút/01món.

Về thành phần hồ sơ và mẫu tờ khai, bỏ chứng từ nộp NSNN đã nộp trước đó đối với việc hoàn trả các khoản thu không do cơ quan Thuế/Hải quan quản lý; quy định cụ thể số lượng từng thành phần hồ sơ và yêu cầu về thành phần hồ sơ

Về thời hạn giải quyết thủ tục: Rút ngắn thời hạn giải quyết, giảm xuống còn 01 ngày làm việc đối với hồ sơ cam kết chi, tạm ứng chi thường xuyên, chi từ tài khoản tiền gửi không kiểm soát. Đối với thanh toán chi thường xuyên là 02 ngày. Phân loại cụ thể thời hạn giải quyết đối với chi đầu tư, trong đó, còn 01 ngày đối với tạm ứng, giảm từ 04 ngày xuống còn 03 ngày đối với các khoản thanh toán. Đối với vốn nước ngoài giảm từ 04 ngày xuống còn 02 ngày.

Bên cạnh đó, đối với chi thường xuyên bỏ 17 loại hồ sơ; đối với chi đầu tư bỏ 11 loại hồ sơ; đối với chi phí quản lý dự án đầu tư bỏ 03 loại hồ sơ; đối với vốn nước ngoài qua KBNN bỏ 04 loại hồ sơ…

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến tham gia thảo luận, góp ý thẳng thắn vào nội dung dự thảo Nghị định, đại diện KBNN đã trao đổi và giải đáp các ý kiến của đại biểu. Bên cạnh đó, KBNN cũng căn cứ vào ý kiến tham gia của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo về Nghị định./.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây