ACCA sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tài chính hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán, kiểm toán

Thứ hai - 02/07/2018 08:40
Sáng 27/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Leo Lee – Chủ tịch Hiệp hội kế toán công chứng Vương Quốc Anh (ACCA) toàn cầu . Tham dự buổi tiếp còn có ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam; Đại diện Ngân hàng thế giới cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của ACCA trong thời gian qua

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Leo Lee và đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính. Bộ trưởng trân trọng cảm ơn ACCA và cá nhân Chủ tịch Leo Lee đã hợp tác ký kết Thỏa thuận về chương trình phối hợp tổ chức thi kế toán, kiểm toán viên trong thời gian qua.

Đặc biệt, gần đây ACCA đã hỗ trợ cho Bộ Tài chính trong việc chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và nâng cao năng lực chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) cho Việt Nam. Đây là đề án Bộ Tài chính đang xây dựng và trình Chính phủ trong thời gian tới.

“Khi áp dụng IFRS tại Việt Nam, các chính sách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, như Báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ có tính minh bạch, khả năng so sánh, trách nhiệm giải trình cao hơn, từ đó phục vụ cho công tác quản trị, điều hành doanh nghiệp. Ở tầm cao, việc áp dụng IFRS sẽ tác động đến nền kinh tế như: thu hút đầu tư nước ngoài, thị trường tài chính, tác động thị trường vốn, ký kết hiệp định quốc tế” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng cho biết thêm: Trong thời gian tới, Bộ Tài chính tập trung triển khai Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế phù hợp điều kiện cụ thể của Việt Nam; Phát triển mạnh nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán đảm bảo ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực cả về số lượng và chất lượng, được sự thừa nhận của quốc tế cũng như tăng cường năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về kế toán, kiểm toán, đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy và hỗ trợ phát triển thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán.

Bộ trưởng mong muốn ACCA tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quốc tế để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế phù hợp điều kiện nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt việc áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam.

Ông Leo Lee phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Leo Lee đánh giá cao những kết quả đạt được của hoạt động kế toán kiểm toán của Bộ Tài chính trong thời gian qua. Ông Leo Lee cho rằng: Trong thời gian tới, việc áp dụng IFRS sẽ thúc đẩy chuẩn mực kế toán Việt Nam hướng đến các chuẩn mực kế toán quốc tế.

Ông Leo Lee khẳng định: ACCA sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế với Bộ Tài chính trong việc thực hiện đề án áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế tại Việt Nam nhằm góp phần làm minh bạch thị trường tài chính và thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ACCA sẽ chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán để giúp hoạt động giám sát của Bộ Tài chính đạt hiệu quả hơn.