Diễn biến CPI 6 tháng đầu năm và dự báo những tháng cuối năm 2019

Chủ nhật - 07/07/2019 22:23
Thực hiện mục tiêu Quốc hội đề ra kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm 2019 khoảng 4%, ngay trong những tháng đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo điều hành giá đã thảo luận, đánh giá và thống nhất điều hành giá theo 3 kịch bản trong khoảng từ 3,3-3,9%.

CPI đang trong tầm kiểm soát

Cục Quản lý giá cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 CPI đã duy trì tốc độ tăng theo đúng theo kịch bản được Ban Chỉ đạo điều hành giá dự báo từ đầu năm. So với tháng trước liền kề, CPI tháng 1/2018 tăng 0,1%, CPI tháng 2/2019 tăng 0,8%, CPI tháng 3/2019 giảm 0,21%, CPI tháng 4/2019 tăng 0,31%, CPI tháng 5 tăng 0,49%, CPI tháng 6 giảm 0,09%;

CPI bình quân trong 6 tháng đầu năm cơ bản ổn định quanh mức 2,6 – 2,74%. Trong đó, CPI tháng 1 so với cùng kỳ tăng 2,65%, bình quân 2 tháng đầu năm tăng 2,6%, 3 tháng đầu năm tăng 2,63%, 4 tháng đầu năm tăng 2,71%, 5 tháng đầu năm tăng 2,74% và bình quân 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,64% so với cùng kỳ, là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá nhận định: Có thể thấy diễn biến CPI 6 tháng đầu năm vẫn trong kiểm soát và ở mức thấp so với mặt bằng giá nhiều năm trở lại đây. Trên cơ sở đó, nếu không có các diễn biến quá bất thường thì việc đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% theo chỉ tiêu Quốc hội giao là nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Dự báo những tháng cuối năm

Dự báo về diễn biến CPI trong những tháng cuối năm 2019, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, những yếu tố tác động lên mặt bằng giá có thể kể đến như: Biến động phức tạp của giá xăng dầu thế giới theo diễn biến phức tạp về địa – chính trị; Việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý (y tế, giáo dục) theo lộ trình thị trường; Việc điều chỉnh tiền lương cơ sở; Yếu tố rủi ro về dịch bệnh, thiên tai và thời tiết bất lợi có thể tác động đến mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm (thịt lợn)… Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố có thể làm giảm áp lực lên mặt bằng giá như: Giá một số mặt hàng dự báo ổn định như dịch vụ bưu chính, giá giảm như: dịch vụ viễn thông, mặt hàng đường; Nguồn cung cầu thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn được đảm bảo; Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản, tỷ giá, lãi suất hiện vẫn đang được điều hành ổn định. Bên cạnh đó, căn cứ việc cập nhật diễn biến CPI 6 tháng đầu năm cơ bản diễn biến theo kịch bản đã đề ra và ở mức thấp, với các dự báo về các yếu tố tác động đến CPI 6 tháng cuối năm nêu trên, dự báo CPI năm 2019 có khả năng sẽ xoay quanh mức khoảng 3,5%.

Để đảm bảo mục tiêu kiểm soát CPI bình quân năm 2019, hỗ trợ cho tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, từ nay đến cuối năm, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ-Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 162/TB-BCĐĐHG ngày 1/2/2019; Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019. Theo đó, tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể sau:

Chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu hiện đang có nhiều biến động khó lường về cung cầu và chịu tác động lớn từ giá thế giới như thịt lợn, lương thực, xăng dầu, LPG; mặt hàng đang có nhu cầu cao như vật liệu xây dựng.

Điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành giữ ổn định mặt bằng lãi suất và tỷ giá, giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,8%.

Tiếp tục đánh giá tác động gián tiếp vòng 2 của việc điều chỉnh giá điện; Điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới kết hợp với trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm bình ổn giá trong nước.

Tăng cường công tác dự báo, tính toán tác động của việc điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu đến chỉ số giá tiêu dùng; việc điều chỉnh giá các mặt hàng Nhà nước quản lý cần được thực hiện với mức độ và thời điểm phù hợp bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát đồng thời hạn chế tác động chi phí đẩy đến sản xuất, tiêu dùng và đặc biệt tránh ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của người dân;

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá. Kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về điều hành giá nhất là các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng nhạy cảm đến người dân, công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường.