Đổi mới chức năng quản lý Kho bạc

Thứ năm - 14/03/2019 14:14
Ngày 11/3, Kho bạc Nhà nước phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo “Đổi mới chức năng quản lý Kho bạc”. Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước - Tạ Anh Tuấn, ông Sandeep Saxena - Chuyên gia kinh tế cao cấp của IMF, ông Sebastian Eckardt - Kinh tế trưởng của WB đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các chuyên gia chuyên gia quốc tế đến từ Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới.

DSC_0263 (sua).jpg

Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước - Tạ Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Tạ Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, KBNN đã có bước phát triển tích cực theo hướng cải cách, hiện đại hóa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có ba lĩnh vực trọng tâm: Cơ chế chính sách - quy trình nghiệp vụ; Tổ chức quản lý, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin; Tổ chức bộ máy - phát triển nguồn nhân lực. Qua đó đã từng bước cải cách hệ thống KBNN theo hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực thế giới, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công.

Hiện nay, việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển KBNN về cơ bản đã thực hiện được các mục tiêu tổng quát đề ra, từ đó khẳng định KBNN đã làm tốt vai trò quản lý ngân sách nhà nước và đang thực sự trở thành một trong những công cụ quan trọng trong việc thực hiện công cuộc cải cách hành chính nhà nước, đặc biệt là cải cách tài chính công theo hướng công khai, minh bạch, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực của Chính phủ, nâng cao chất lượng hoạt động quản lý tài chính - ngân sách, giữ vững ổn định và phát triển nền tài chính quốc gia.

Năm 2019 là năm cuối của quá trình thực hiện Chiến lược, vì vậy, cần thiết phải tổ chức đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020; xác định rõ những nội dung đã làm được, những nội dung chưa đạt được, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, xác định rõ quan điểm, mục tiêu, định hướng xây dựng Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, Chiến lược ngành Tài chính và đặc biệt là áp dụng những công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

DSC_0297(sua).jpg

Toàn cảnh Hội thảo

“Hội thảo lần này sẽ xác định những vấn đề trọng tâm cần đổi mới, giải quyết, các lĩnh vực cần ưu tiên cải cách trong quản lý tài chính - ngân sách nói chung và trong lĩnh vực hoạt động của KBNN nói riêng thời gian tới”, ông Tạ Anh Tuấn cho biết.

Chúc mừng các kết quả đạt được của KBNN thời gian qua trong thực hiện công cuộc hiện đại hóa các chức năng của kho bạc, ông Sebastian Eckardt - Kinh tế trưởng của WB nhấn mạnh đến sự thành công trong việc triển khai hệ thống quản lý ngân sách nhà nước TABMIS. TABMIS đã trở thành công cụ hỗ trợ tích cực cho công tác kế toán, quản lý ngân quỹ, là cỗ máy hiện đại của KBNN. Ngoài ra, KBNN cũng đã có nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ của mình, qua đó mang lại nhiều hiệu quả cao trong các hoạt động của KBNN. Ông Sebastian Eckardt tin tưởng rằng sự phát triển của KBNN sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các đối tác của KBNN, qua đó sẽ giúp cho các bên ngày càng phát triển.

DSC_0272 (sua).jpg

Ông Sebastian Eckardt - Kinh tế trưởng của WB phát biểu tại Hội thảo

Ông Sandeep Saxena - Chuyên gia kinh tế cao cấp của IMF đánh giá, công tác Kho bạc là trọng tâm của quản lý tài chính công, đó là động lực thúc đẩy quản lý tài chính công. Kho bạc Nhà nước càng hoạt động hiệu quả thì càng mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Do đó việc đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa kho bạc là mục tiêu mà KBNN cần đặt ra trong thời gian tới. Ông Sandeep Saxena cho rằng, KBNN đang đi đúng hướng trong công tác cải cách và Hội thảo lần này cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin giúp cho KBNN xác định cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và đưa ra tầm nhìn chiến lược trong những năm tiếp theo.

DSC_0277 (sua).jpg

Ông Sandeep Saxena - Chuyên gia kinh tế cao cấp của IMF phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 11-12/3, các chuyên gia sẽ tập trung thảo luận, nghiên cứu, phân tích, đánh giá vềcác nội dung: Cách thức tổ chức thực hiện các chức năng và mô hình tổ chức Kho bạc trên thế giới tùy theo điều kiện về kinh tế, chính trị xã hội tại mỗi quốc gia; cải thiện hiệu lực, hiệu quả trong thực thi ngân sách, đặc biệt là việc nghiên cứu đổi mới chức năng quản lý Kho bạc nhằm đề xuất mô hình kiểm soát cam kết chi theo thông lệ chung; hiện đại hóa công tác kế toán và báo cáo ngân sách, báo cáo tài chính nhà nước, đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch và tăng cường trách nhiệm giải trình của các Bộ, ngành, địa phương trong việc sử dụng kinh phí ngân sách các cấp; thực hiện quản lý ngân quỹ theo hướng chủ động, an toàn và hiệu quả…

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 592 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 901 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1023 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay823
  • Tháng hiện tại30,349
  • Tổng lượt truy cập3,474,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây