Hội nghị Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018: Giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế, hải quan

Thứ hai - 26/11/2018 14:47
Cuối tháng 11/2018, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan) sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018. Đây là dịp để cơ quan quản lý thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan. Đồng thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách pháp luật về thuế, hải quan.

Dự kiến, Hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội (ngày 27/11/2018) và tại Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 30/11/2018).

Hội nghị tập trung vào 2 nội dung chính: Thông tin tổng hợp về các thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và đối thoại giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, góp ý xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các doanh nghiệp.

Đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thuế trả lời vướng mắc của doanh nghiệp

tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2017. Ảnh: NA

Kể từ sau Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp toàn quốc năm 2017, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhằm đạt được các mục tiêu: Tiếp tục đổi mới toàn diện hơn về phương thức quản lý và chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, tạo môi trường kinh tế lành mạnh; phù hợp với các Điều ước quốc tế và Hiệp định thương mại tự do, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các Luật khác có liên quan; Hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai Cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, phù hợp với sự phát triển của thương mại quốc tế; Tiếp tục cải cách thủ tục hải quan theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục tham mưu trình Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền ban hành các Nghị định, Quyết định và Thông tư để hoàn thiện thể chế về hải quan.

Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan là một trong số các hoạt động thường niên mà cơ quan Thuế, Hải quan thực hiện nhằm tuyên truyền, phố biến pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp một cách thực tế và hiệu quả nhất.