Nỗ lực điều hành lạm phát bình quân trong khoảng từ 3,3 - 3,9%

Thứ hai - 08/07/2019 09:24
Trong cuộc họp đánh giá về tình hình thực hiện công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm được tổ chức ngày 3/7/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận công tác phân tích, dự báo của các Bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê đã được nâng tầm khi xây dựng kịch bản điều hành giá khá sát với diễn biến thực tế. “Trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ số lạm phát đã diễn biến khá sát với kịch bản đã được dự báo từ đầu năm. So với chỉ tiêu mà Quốc hội giao thì chỉ số này khá thấp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tạo dư địa tốt cho công tác điều hành giá trong 6 tháng cuối năm” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

CPI bình quân thấp nhất trong 3 năm gần đây

Báo cáo trước cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Văn Truyền cho biết, mặt bằng giá cả thị trường trong nửa đầu năm 2019 biến động theo hướng tăng tương đối cao trong tháng Tết Nguyên đán, giảm nhẹ trong tháng 3, tăng dần trở lại trong tháng 4, 5 rồi lại giảm vào tháng 6. Cụ thể, CPI tháng 1/2019 tăng 0,1%, tháng 2/2019 tăng 0,8%, tháng 3/2019 giảm 0,21%, tháng 4/2019 tăng 0,31%, tháng 5/2019 tăng 0,49%, tháng 6/2019 giảm 0,09%.

image

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh: Thành Chung

Bình quân 6 tháng đầu năm 2019, CPI tăng 2,64% so cùng kỳ năm 2018, thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm tương đối sát với dự báo từ đầu năm và nằm trong kịch bản CPI tăng thấp. Những yếu tố tác động góp phần làm giảm CPI 6 tháng đầu năm có thể kể đến như: Giá lương thực, giá thịt lợn, giá dịch vụ y tế, giá xăng dầu… Vì nguồn cung trong nước dồi dào và nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới giảm, giá thịt lợn giảm mạnh từ tháng 3 đến tháng 5/2019 do chịu ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi; giá dịch vụ y tế giảm 0,1% so với tháng 12/2018, do điều chỉnh giảm giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho người không có thẻ bảo hiểm y tế tại một số địa phương theo Thông tư số 37/2018/TT-BYT, giá xăng dầu trong nước giảm trở lại từ nửa cuối tháng 5/2019 đến nay. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả, điều hành giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, điều hành với mức độ và thời điểm phù hợp, hạn chế tác động đến mặt bằng giá chung và lạm phát kỳ vọng, điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm linh hoạt...

Ở chiều ngược lại, các nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI trong 6 tháng đầu năm 2019 do giá nhiên liệu, chất đốt trong nước (xăng dầu, LPG) tăng theo giá thế giới, trong đó giá xăng dầu trong nước tăng 4 đợt từ tháng 3 đến tháng 5/2019, tác động của việc điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý (điện, sách giáo khoa); giá một số nhóm hàng tiêu dùng phục vụ Tết tăng theo quy luật; giá một số vật liệu xây dựng (sắt, thép, xi măng) và giá nhân công xây dựng tăng do nhu cầu xây dựng và chi phí đầu vào tăng.

Công tác điều hành giá trong 6 tháng cuối năm 2019

Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, CPI 6 tháng đầu năm tăng 2,64%, thấp khá xa so với mục tiêu 4% Quốc hội đề ra và là mức thấp nhất trong 3 năm gần đây. Kết quả này góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, tạo dư địa tốt cho điều hành giá 6 tháng cuối năm, cũng như mục tiêu điều hành và kiềm chế lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ.

image

Toàn cảnh - Ảnh: Thành Chung

Đề cập đến công tác quản lý, điều hành giá 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu Chính phủ đã đặt ra từ đầu năm là điều hành lạm phát bình quân trong khoảng từ 3,3 - 3,9%. Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu như lúa gạo, thịt lợn, vật liệu xây dựng, xăng dầu... Điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành giữ ổn định mặt bằng lãi suất và tỷ giá, giữ mức lạm phát cơ bản trong khoảng 1,8%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cung cấp kịp thời thông tin chính thống về quản lý điều hành giá cho các cơ quan chức năng, dư luận xã hội và báo chí, tăng cường công khai, minh bạch chỉ số đầu vào những hàng hóa quan trọng liên quan nhiều đến đời sống người dân. Đối với một số mặt hàng quan trọng thiết yếu, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác điều hòa cung cầu hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế lan rộng và kéo dài; có kịch bản diễn biến cung - cầu, giá thịt lợn từ nay đến cuối năm để có giải pháp bình ổn thị trường…

image

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Văn Truyền - Ảnh: Thành Chung

Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành điều hòa cung cầu hàng hóa, thúc đẩy xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới cũng như chỉ đạo quyết liệt trong việc khống chế dịch bệnh, tránh để tiếp tục lan truyền kéo dài. Đối với giá điện, Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ sớm hoàn thành thanh tra về giá điện, đề xuất hình thức xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Trong năm 2020, Chính phủ sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề về giá điện.

Bộ Y tế hoàn tất rà soát, phân loại các dịch vụ và định mức kinh tế kỹ thuật trong tháng 10/2019. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế tính toán, đề xuất Ban chỉ đạo điều chỉnh bước 3 chi phí quản lý trong giá dịch vụ khám chữa bệnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ về cung cầu vật tư giáo dục, không để xảy ra tình trạng lạm thu, thu ngoài học phí cũng như tăng giá đột biến các mặt hàng văn phòng phẩm, sách giáo khoa, vật tư giáo dục trước khi bước vào năm học mới.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo xin ý kiến Chính phủ cụ thể phương án điều chỉnh giá dịch vụ BOT. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ, đấu tranh phát hiện và xử lý nghiêm những tiêu cực, gian lận trong quản lý và hạch toán doanh thu của các dự án BOT; sớm trình Chính phủ tổng thể các giải pháp, đánh giá kỹ lộ trình, tác động của điều chỉnh giá, cả phương án hoàn vốn của các chủ đầu tư, tác động của việc điều chỉnh giá đến CPI và mục tiêu kiểm soát lạm phát, tác động đến đời sống người dân và xã hội./.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 233 | lượt tải:43

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 40 | lượt tải:56

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 44 | lượt tải:54

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 536 | lượt tải:86

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 663 | lượt tải:70
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay391
  • Tháng hiện tại7,630
  • Tổng lượt truy cập3,408,716
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây