Bộ Tài chính - Cơ quan Phát triển Pháp: Tăng cường hợp tác, hỗ trợ ưu tiên mục tiêu chống biến đổi khí hậu và an sinh xã hội

Thứ tư - 07/11/2018 09:09
Chiều 02/11/2018, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với Ngài Remy Rioux – Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) để thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm trong thời gian tới. Cùng tham dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Tài chính và AFD.
Bộ Tài chính - Cơ quan Phát triển Pháp: Tăng cường hợp tác, hỗ trợ ưu tiên mục tiêu chống biến đổi khí hậu và an sinh xã hội

145115

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng Ngài Remy Rioux đã đến thăm, làm việc tại Bộ Tài chính

Bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực của Chính phủ Pháp, AFD đối với Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, nguồn vốn của Chính phủ Pháp và AFD là một trong những nguồn lực quan trọng góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, việc AFD đã hỗ trợ cho Việt Nam vay khoản vay 200 triệu EUR để ứng phó với biến đổi khí hậu theo phương thức giải ngân trực tiếp đã góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu này hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc ứng phó với biến đổi khí hậu bởi dù đã thoát khỏi vị trí nước có thu nhập trung bình song Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, lại chịu ảnh hưởng nhiều từ biến đổi khí hậu. Ngoài ra, vấn đề nâng cao an sinh xã hội cho người dân, nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng là vấn đề được Chính phủ Việt Nam ưu tiên hàng đầu.

145115 01

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi tiếp

Để giải quyết vấn đề đầu tư phát triển, nhu cầu về vốn đầu tư là rất quan trọng. Việt Nam xác định, đầu tư từ ngân sách gồm cả thuế và vay nợ vẫn là nguồn chủ đạo trong phát triển kinh tế xã hội. Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi chủ trương tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước và tái cơ cấu nợ công bền vững, phấn đấu mục tiêu thu ngân sách đạt 23-24% GDP trong đó thu từ thuế, phí đạt khoảng 21,5-22% GDP và duy trì bội chi ngân sách nhà nước ở mức dưới 4% GDP. Nguồn vốn bù đắp sử dụng bằng vay trong nước (chủ yếu qua hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ) và vay nước ngoài (chủ yếu tận dụng các nguồn vốn hỗ trợ ODA của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế). Bài toán đặt ra cho Việt Nam là phải giải quyết hài hòa giữa đầu tư phát triển và đảm bảo an toàn nợ công bền vững trong khi đó Quốc hội đề ra mục tiêu nợ công không vượt quá 65% GDP; nợ Chính phủ không vượt quá 55% GDP. Do đó, chủ trương chung của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới là sử dụng nguồn vốn ODA có hiệu quả cho đầu tư phát triển; không sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài cho chi thường xuyên.

145115 02

Ngài Remy Rioux – Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đánh giá cao sự hợp tác,

hỗ trợ tích cực của Bộ Tài chính

Để tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị AFD tiếp tục ưu tiên sử dụng khoản tín dụng ưu đãi nhất có thể cho các khoản vay hỗ trợ ngân sách nhà nước hoặc dự án hoàn toàn không có khả năng hoàn vốn, phải thực hiện cấp phát, ví dụ biến đổi khí hậu. Đề nghị AFD tăng thời gian cho vay và thời gian ân hạn, giảm các phí bổ sung của khoản vay; tận dụng tối đa các khoản viện trợ cần thiết để vẫn đảm bảo mức ưu đãi tối đa của nguồn tài trợ này trong điều kiện biến động lãi suất hiện nay. Đồng thời khuyến khích AFD tiếp tục phát triển khoản vay trực tiếp (tự vay, tự trả) cho Việt Nam.

Về giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, Thứ trưởng chia sẻ, tại Việt Nam, Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý nợ công sửa đổi năm 2017 và bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2018. Bộ Tài chính đang có kế hoạch tổ chức tập huấn, đào tạo các Bộ, ngành, địa phương, Ban quản lý dự án,…về nội dung cơ chế, chính sách mới này. Bộ Tài chính mong muốn cùng AFD thực hiện các hoạt động này. Đồng thời cũng mong muốn học tập kinh nghiệm của AFD trong việc quản lý rủi ro trong danh mục nợ.

145115 03

Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc AFD Remy Rioux bày tỏ vui mừng khi lần thứ 4 được trở lại Việt Nam. Đại diện AFD khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Chính phủ hai nước nói chung, Bộ Tài chính Việt Nam và AFD nói riêng đồng thời bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác tích cực của Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đối với AFD trong thời gian qua, đặc biệt trong quá trình AFD thực hiện hỗ trợ các dự án liên quan đến chống xói lở và bảo vệ bền vững tại hai tỉnh Cà Mau và Nghệ An cũng như dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 04 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.

Ông Remy Rioux cho biết, với vai trò là tổ chức Nhà nước của Pháp và là định chế tài chính, AFD là một trong những công cụ của Chính phủ Pháp cung cấp các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức cho các nước có nhu cầu. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu danh sách các nước được thụ hưởng các khoản tài trợ từ AFD trong thời gian qua.

Cũng theo Tổng Giám đốc AFD, mức cam kết tài trợ của AFD cho các đối tác không ngừng tăng lên trong thời gian qua (Năm 2015 là 8 tỷ EUR, dự kiến năm 2019 là 14 tỷ EUR và năm 2022 là 18 tỷ EUR). Cũng giống như Việt Nam, mục tiêu chiến lược của AFD trong thời gian tới là ưu tiên cho chống biến đổi khí hậu, môi trường và đẩy mạnh an sinh xã hội. Sắp tới, AFD sẽ có thêm thành viên với chức năng tư vấn. Như vậy AFD có đầy đủ năng lực trong việc hỗ trợ tài chính và chuyên gia tư vấn, luôn tìm ra các công cụ tối ưu để đáp ứng nhu cầu của các đối tác.

Với kinh nghiệm 25 năm hợp tác, hỗ trợ với Việt Nam, AFD cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa AFD và Bộ Tài chính Việt Nam mang tính lịch sử và được chia thành các giai đoạn khác nhau. HIện tại, mối quan hệ này đang ở giai đoạn có tính quan trọng và thiết yếu. Do đó, AFD thống nhất quan điểm của Thứ trưởng trong thời gian tới, AFD và Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, cùng nhau nỗ lực để có được thành công chung. Hai bên cũng nhất trí triển khai kế hoạch hành động theo Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và AFD thông qua việc tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin giữa hai bên.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tiếp:

145115 04

Hai bên trao quà lưu niệm cuối buổi làm việc

145115 05

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

V.B

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 614 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:117

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 922 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1044 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay735
  • Tháng hiện tại33,807
  • Tổng lượt truy cập3,477,754
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây