Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp đại diện Ngân hàng JBIC

Thứ hai - 11/03/2019 15:17
Sáng ngày 07/03, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Toàn cầu Khối Tài chính Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Massaki Yamada. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện một số đơn vị chuyên môn thuộc JBIC và Bộ Tài chính.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thông tin với đoàn đại diện của JBIC những kết quả đạt được của kinh tế Việt Nam nói chung và thành tựu của ngành Tài chính nói riêng. Bộ trưởng cho biết, trong những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2016 tới nay, kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển rất ấn tượng. Nếu như năm 2016, GDP của Việt Nam tăng trưởng 6,21%, năm 2017 tăng 6,81%, thì tới năm 2018 GDP tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở về đây. Cùng với đó, kinh tế vi mô của Việt Nam ngày càng ổn định. Trong ba năm liên tiếp, Việt Nam đã kiểm soát lạm phát dưới 4%, góp phần quan trọng vào thành công chung của kinh tế, xã hội, củng cố nền tảng vĩ mô. Trong lĩnh vực tài chính, thu ngân sách từ 2016 tới 2018 cũng đều vượt dự toán, đặc biệt bội chi và nợ công đã được Bộ Tài chính kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt, đảm bảo dưới mức trần cho phép; Công tác quản lý chi tiêu ngân sách nhà nước đã được thắt chặt, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đúng chính sách, chế độ quy định. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng triển khai một loạt chính sách mới liên quan tới tài chính ngân sách như Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Quản lý nợ công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công…

image

Toàn cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, để đạt được những kết quả nói trên có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài chính, tất cả các lĩnh vực từ Thuế, Hải quan, Kho bạc, Chứng khoán, NSNN… đều có sự hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản. Bộ trưởng cũng cho rằng, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất tại Việt Nam và các dự án này hiện nay đang có sự phát triển tốt và bước đầu phát huy tác dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản trong những năm vừa qua

Thay mặt đoàn JBIC, ông Massaki Yamada đã gửi lời cảm ơn sự đón tiếp của Bộ Tài chính đối với JBIC. ÔngMassaki Yamada cho biết JBIC là ngân hàng chính sách thuộc sở hữu của Chính phủ Nhật Bản và có vai trò thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế của Nhật Bản ra nước ngoài, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trên thị trường quốc tế, cũng như góp phần duy trì sự bình ổn của môi trường tài chính thế giới và hỗ trợ các tổ chức tín dụng khác của Nhật Bản. Tại Việt Nam, JBIC đã đầu tư tài trợ vốn khoảng 4,5 triệu USD cho 220 dự án.

Ông Massaki Yamada cũng cho biết, những năm gần đây, JBIC tập trung tài trợ khá nhiều vốn cho hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian tới, JBIC sẽ tiếp tục tài trợ vốn cho các dự án mà các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia, qua đó đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, JBIC cũng mong muốn chuyển giao những kiến thức và kinh nghiệm của mình cho Việt Nam nhiều hơn nữa.

image

Ông Massaki Yamada - Giám đốc Toàn cầu Khối Tài chính Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên của JBIC

đã đề xuất một số kiến nghị tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, ông Massaki Yamada đã đề xuất một số kiến nghị như: Thành lập khuôn khổ đối thoại chính sách giữa JBIC và các Bộ, Cơ quan, Tập đoàn, trong đó Bộ Công Thương sẽ là cơ quan đầu mối và ký Biên bản ghi nhớ với JBIC, làm cơ sở cho việc xem xét của JBIC để thực hiện các khoản vay dài hạn không có bảo lãnh Chính phủ cho các dự án quan trọng trong lĩnh vực dầu khí, cũng như các dự án điện khác. Trong đó, ôngMassaki Yamada đã đề nghị Bộ Tài chính giúp hỗ trợ việc hình thành và hoạt động của đối thoại chính sách nêu trên.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao quà đối ngoại cho ông Massaki Yamada

Lắng nghe những chia sẻ từ phía JBIC, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoan nghênh những kết quả đã đạt được của JBIC trong những năm qua, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với đề xuất tài trợ vốn của JBIC đối với dự án trong lĩnh vực dầu khí và dự án điện tại Việt Nam bởi đây là những dự án rất quan trọng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, việc vay và cho vay cần phải làm rõ các chính sách, rõ định hướng, chiến lược phát triển ngành năng lượng, các doanh nghiệp đi vay phải công khai minh bạch tình hình tài chính… Bộ trưởng cũng đồng tình với đề xuất thành lập khuôn khổ đối thoại chính sách giữa JBIC và Chính phủ Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẵn sàng cử người tham gia vào thành phần đối thoại của Chính phủ Việt Nam và khẳng định sẽ luôn ủng hộ đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 592 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 901 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1023 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay824
  • Tháng hiện tại30,350
  • Tổng lượt truy cập3,474,297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây