Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Thứ hai - 02/07/2018 08:37
Chiều 26/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á –Thái Bình Dương. Tham dự buổi tiếp còn có ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế của WB cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

130806

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng bà Victoria KwaKwa sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng bà Victoria KwaKwa cùng đoàn công tác của WB đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của WB nói chung và cá nhân bà Victoria KwaKwa nói riêng bên cạnh hỗ trợ nguồn lực tài chính, còn hỗ trợ kỹ thuật và đưa ra các tư vấn chính sách giúp Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

“Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam ghi nhận WB luôn là một trong những nhà tài trợ quốc tế lớn nhất của Việt Nam, có những đóng góp quan trọng không chỉ vốn đầu tư mà còn các tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật đối với lĩnh vực tài chính công, thuế, quản lý nợ công...” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

130806 01

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của WB trong thời gian qua

Chia sẻ về các giải pháp nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa WB và Việt Nam trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Theo Luật Quản lý nợ công năm 2017, Bộ Tài chính được giao là cơ quan đầu mối quản lý nợ công. Bộ Tài chính tham gia từ khâu vận động, huy động vốn vay đến khâu ký Hiệp định khung, Hiệp định vay cụ thể, quản lý giải ngân rút vốn, trả nợ vốn vay. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi, đối thoại cấp cao về chính sách liên quan đến việc quản lý nợ công, quản lý ngân sách, định hướng trong việc sử dụng vốn vay nước ngoài của Chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực quản lý nợ công và quản lý tài khóa; đào tạo cán bộ của Việt Nam để hiểu rõ về các quy trình thủ tục vay vốn WB và quy định về pháp lý, đấu thầu, tài chính, tái định cư, môi trường, xã hội liên quan đến việc sử dụng vốn vay WB.

Đối với cải cách hệ thống thuế, thời gian qua, Bộ Tài chính phối hợp WB xây dựng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế” (RARS). Dự án RARS đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, xây dựng dự thảo văn kiện dự án và hiện tại WB đang lấy ý kiến của Chính phủ Nhật Bản do sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại PHRD (Chính phủ Nhật Bản tài trợ và uỷ thác WB quản lý). Dự án Hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế hướng tới mục tiêu hỗ trợ các hoạt động xây dựng thể chế chính sách thuế minh bạch, hoàn thiện, nâng cao năng lực quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ cải cách thuế cho các hoạt động trong dự án hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế cũng như các chương trình tài trợ, hợp tác khác.

130806 02

Toàn cảnh buổi tiếp

Đánh giá cao những kết quả kinh tế - tài chính mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch WB, bà Victoria Kwakwa cho rằng: Nhiều kết quả trong điều hành kinh tế vĩ mô, tỉ lệ nợ công/GDP của Việt Nam hiện đang có xu hướng giảm dần; công tác cải cách quản lý tài chính công của Việt Nam trong lĩnh vực thuế, kế toán kiểm toán, giải pháp tài chính, bảo hiểm rủi ro thiên tai và thị trường tài chính hiện đã có những tiến bộ lớn.

“Vấn đề quản lý nợ công, Bộ Tài chính Việt Nam đã triển khai rất nhiều giải pháp, đặc biệt là giải pháp kéo dài thời hạn vay nợ với lãi suất thấp, tăng cường vay vốn trong nước thay vì vay nợ nước ngoài… điều đó đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát nợ công”. bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh.

130806 03

Bà Victoria Kwakwa phát biểu tại buổi tiếp

Phó Chủ tịch WB cho rằng: Việc giải quyết và kiểm soát tốt bội chi là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy Việt Nam cần tiếp tục củng cố tài khóa, giải quyết cơ cấu, chi thường xuyên… có như vậy việc cơ cấu và làm lành mạnh nguồn NSNN mới thực sự bền vững và việc sử dụng nguồn vốn NSNN mới đạt hiệu quả mong muốn...

Bà Victoria Kwakwa khẳng định, trong thời gian tới, WB sẵn sàng tiếp tục hợp tác hỗ trợ kỹ thuật với Bộ Tài chính trong việc củng cố tài khóa, xây dựng các chính sách tài chính vĩ mô, phân tích bền vững nợ công, chống chuyển giá, cố phần hóa doanh nghiệp nhà nước./.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 614 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:117

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 922 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1044 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay748
  • Tháng hiện tại33,820
  • Tổng lượt truy cập3,477,767
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây