Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Tài chính quốc tế

Thứ tư - 21/08/2019 09:41
Chiều 14/8, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Philippe Houerou, Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC). Tham dự buổi tiếp có ông Ousman Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; đại diện IFC tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng ông Philippe Houerou cùng phái đoàn của IFC tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng ông Philippe Houerou cùng phái đoàn của IFC tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, thảo luận và chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm về phát triển thị trường tài chính và khu vực tư nhân; áp dụng các chuẩn mực quản trị công ty; cải cách doanh nghiệp nhà nước; vốn đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Nhóm Ngân hàng Thế giới và IFC trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các chương trình vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan và quản lý ngân sách nhà nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô giúp từng bước cải cách chính sách, thể chế.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc IFC bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua. Ông Philippe Houerou cho rằng các chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định là điều kiện vô cùng quan trọng để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững. Đây là nền tảng cơ bản của Việt Nam phát triển trong những năm tiếp theo.

image

Tổng giám đốc IFC Philippe Houerou phát biểu tại buổi làm việc

Tổng giám đốc IFC nhấn mạnh: Việt Nam còn nhiều tiềm năng cũng như dư địa để phát triển đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ tài chính, sản xuất chế tạo, du lịch…Trong đó, có nhiều lĩnh vực mà IFC có thể hợp tác với Việt Nam trong những năm tới như lĩnh vực y tế, giáo dục. Bên cạnh đó, ông Philippe Houerou cho rằng ngành năng lượng của Việt Nam cần phải đảm bảo nhịp độ tăng trưởng, đầu tư hợp lý để thu hút đầu tư của khu vực tư nhân, cũng như đảm bảo lợi ích hài hòa của người dân. IFC sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết bài toán về nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong ngành năng lượng, thông qua huy động nguồn vốn đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng không qua bảo lãnh Chính phủ và thúc đẩy hợp tác công tư (PPP). Theo ông Philippe Houerou, trong bối cảnh nguồn cung ODA đang giảm dần và giới hạn trần nợ công Quốc hội cho phép thì giải pháp phát triển khu vực tư nhân là rất quan trọng để có thể khai thác và sử dụng trong thời gian tới. IFC/WB cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng khung pháp lý tạo thuận lợi cho lựa chọn nhà đầu tư cạnh tranh, giới thiệu các chuẩn mực quốc tế trong các hợp đồng PPP nhằm lựa chọn nhà đầu tư đủ điều kiện nhất để đảm bảo thành công của các dự án PPP, bao gồm cả các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Đồng tình với những đánh giá của Tổng Giám đốc IFC về sự ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thêm, tiềm năng của Việt Nam còn rất lớn, nhưng cần tìm ra giải pháp cụ thể khơi thông nguồn lực phát triển cao hơn trong trung và dài hạn.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của IFC trong thời gian qua

Liên quan hợp tác trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những hỗ trợ của Nhóm WB và IFC thời gian vừa qua, đặc biệt trong hỗ trợ về xây dựng thể chế, chính sách tài chính, thuế, bảo hiểm, quản lý nợ công và hỗ trợ kỹ thuật trong xây dựng dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi. Trong đó, nội dung rất quan trọng đó là phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đây chính là điểm cần đột phá nhằm khơi thông nguồn lực trong nước, vì vậy cần phải thể chế hóa để đưa vào khung khổ pháp lý cao nhất đó là Luật Chứng khoán.

Đối với báo cáo của WB về tình hình thị trường vốn Việt Nam, các lĩnh vực dự kiến hợp tác tại báo cáo là phù hợp với Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2030, Đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2035. Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ sớm có thư trả lời chính thức gửi về đề xuất hợp tác trong thời gian tới, làm cơ sở để WB triển khai các hỗ trợ kỹ thuật phát triển thị trường vốn theo kế hoạch đề ra tại báo cáo. Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh , đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian người nộp thuế, hiện đại hóa ngành Thuế và hải quan, Bộ Tài chính vừa phải đơn giản thủ tục vừa phải tạo thuận tiện cho DN.

Về lĩnh vực năng lượng, đồng quan điểm với ông Philippe Houerou, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trong tương lai nhu cầu sử điện năng sẽ tăng lớn do nhu cầu phát triển kinh tế. Vì vậy cần phải có những giải pháp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế.

image

Toàn cảnh buổi làm việc

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn cũng như chia sẻ những thông tin quan trọng tới phát triển kinh tế vĩ mô, các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán, cải thiện cơ sở hạ tầng, ông Philippe Houerou khẳng định: IFC sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ chia sẻ với Bộ Tài chính những mô hình và thông lệ tốt của quốc tế nhằm tăng cường nguồn lực hơn nữa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tổng giám đốc IFC cũng mong muốn Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam ủng hộ và cho phép IFC phát hành trái phiếu Lotus Bond (trái phiếu Bông sen bằng tiền Việt Nam đồng) của IFC tại Việt Nam, nhằm giúp IFC có các giải pháp tài trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam bằng đồng nội tệ để có thể giảm thiểu những rủi ro về tỷ giá. Ông Philippe Houerou tin tưởng sáng kiến này của IFC sẽ phát hành trái phiếu này thành công tại Việt Nam trong thời gian tới, từ đó mở ra cơ hội hợp tác, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước có thể tiếp tận nguồn vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Tổng giám đốc IFC

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng việc phát hành bán trái phiếu bằng đồng Việt Nam của tổ chức tài chính quốc tế tại thị trường Việt Nam, điều kiện phát hành trái phiếu phải tuân thủ các quy định tại Điều 20 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Bộ trưởng hoan nghênh việc IFC mở rộng hoạt động tài trợ vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư cho các dự án hạ tầng. Đối với việc phát hành trái phiếu để huy động vốn tài trợ cho các doanh nghiệp thực hiện dự án hạ tầng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị IFC nghiên cứu, tổ chức phát hành theo quy định tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP. “Với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, Bộ Tài chính sẵn sàng ủng hộ sáng kiến phát hành trái phiếu của IFC tại Việt Nam trong thời gian tới”. Bộ trưởng khẳng định./.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TB 2855/STC-GCS

THÔNG BÁO Về việc lựa chọn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tư vấn xác định giá trị thị trường của thửa đất số 141, tờ bản đồ số 14 tọa lạc tại xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước (tại thời điểm: tháng 8/2013 và tháng 9�

Thời gian đăng: 28/08/2023

lượt xem: 175 | lượt tải:7

CV 2445/STC-GCS

Thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản vi phạm hành chính

Thời gian đăng: 26/07/2023

lượt xem: 224 | lượt tải:17

2429

Thông báo lựa chọn Tổ chức thẩm định giá tài sản là tang vật vụ án “Vận chuyển hàng hóa nhập lậu” xảy ra ngày 01/5/2023 tại ấp 5, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 25/07/2023

lượt xem: 521 | lượt tải:10

2399/TB-STC

Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thẩm định xác định giá trị thiệt hại đối với xe ô tô chữa cháy biển số 93CD-000.37 do tai nạn giao thông gây ra

Thời gian đăng: 25/07/2023

lượt xem: 57 | lượt tải:16

CV 2303

Thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá

Thời gian đăng: 19/07/2023

lượt xem: 250 | lượt tải:14
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay269
  • Tháng hiện tại93,513
  • Tổng lượt truy cập6,392,255
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây