Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác tài chính giữa Ba Lan và Việt Nam

Thứ tư - 03/07/2019 10:30
Thảo luận về tín dụng Chính phủ; đề xuất về Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Ba Lan, trọng tâm là lĩnh vực thuế là những nội dung chính được trao đổi tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà với Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel diễn ra sáng ngày 28/6/2019 tại trụ sở Bộ Tài chính. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính và Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam.

ok. TT Ha.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Wojciech Gerwel

Lần thứ hai công tác tại Việt Nam, Đại sứ Wojciech Gerwel bày tỏ vui mừng khi nhận thấy sự thay đổi tích cực từ kinh tế xã hội Việt Nam. Đại sứ cũng bày tỏ quan tâm đến việc sử dụng nguồn vốn tín dụng của Ba Lan dành cho Việt Nam từ một số Hiệp định vay đã ký giữa hai nước trước đó như Hiệp định khung hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ba Lan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) ký kết với Đại sứ quán Ba Lan năm 2017 (trị giá 250 triệu EUR); Dự án Đầu tư mở rộng bể thử mô hình tàu thuỷ của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam – Vinashin (trị giá 16,47 triệu EUR, tương đương với 20 triệu USD).

Chia sẻ tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, tại Việt Nam, theo Luật Quản lý nợ công 2017, từ 1/7/2018, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ trì đàm phán ký kết Hiệp định khung, Hiệp định vay cụ thể vay vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Như vậy, bên cạnh việc đàm phán, ký kết Hiệp định vay cụ thể, Bộ Tài chính được giao thêm nhiệm vụ đàm phán, ký kết Hiệp định khung.

Về cơ chế phối hợp, các Bộ, ngành sẽ đề xuất về dự án đầu tư có sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ KHĐT là cơ quan chủ trì, đánh giá đề xuất dự án; Bộ Tài chính tham gia về phương diện tài chính gồm phương án tài chính của dự án, đánh giá thành tố ưu đãi của khoản vay, tác động của khoản vay đến nợ công và nợ Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án, Bộ KHĐT có trách nhiệm gửi đề xuất dự án này cho các nhà tài trợ. Nếu các nhà tài trợ thống nhất tài trợ vốn cho dự án, Bộ Tài chính sẽ đàm phán, ký kết với nhà tài trợ về hiệp định vay.

Đề cập đến nguồn vốn tín dụng của Ba Lan dành cho Việt Nam từ Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 250 triệu EUR đã ký trước đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, về nguyên tắc, khoản tài trợ này vẫn có giá trị thực hiện đến hết thời hạn quy định tại Hiệp định. Tuy nhiên, tới đây, Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì, đàm phán ký kết các nội dung sửa đổi này (nếu có). “Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, lựa chọn các chương trình, dự án sử dụng vốn vay của Ba Lan phù hợp”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết.

Thứ trưởng cũng thẳng thắn cho rằng, Hiệp định khung quy định tỷ lệ xuất xứ hàng hoá, dịch vụ Ba Lan tối thiểu là 60% là một trong những trở ngại cho phía Việt Nam lựa chọn, tìm kiếm các dự án, chương trình phù hợp. Do đó, Thứ trưởng đề xuất Đại sứ Ba Lan có ý kiến với Bộ Tài chính Ba Lan nới lỏng điều kiện ràng buộc này.

ok. Dai su 2.jpg

Đại sứ Wojciech Gerwel bày tỏ vui mừng khi nhận thấy sự thay đổi tích cực từ kinh tế xã hội Việt Nam

Về dự án Đầu tư mở rộng bể thử mô hình tàu thuỷ, đến nay, đã giải ngân được 14,2 triệu EUR (khoảng 86,2% tổng vốn vay cam kết). Thời hạn rút vốn kết thúc vào 31/12/2018. Hiện Bộ Tài chính chưa nhận được báo cáo chính thức của chủ dự án về việc tăng vốn hoặc gia hạn thời gian sử dụng vốn. Sau khi nhận được đề xuất chính thức của Trường Đại học Hàng Hải (đơn vị được chuyển giao để tiếp tục thực hiện dự án này), Bộ Tài chính sẽ có xem xét, đánh giá, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Trả lời câu hỏi của Đại sứ Ba Lan về quan điểm của Chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng các nguồn vốn vay như vốn vay của Ba Lan thế nào đặc biệt trong bối cảnh nợ công của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam luôn cho rằng nguồn vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là nguồn vốn quan trọng đối với đầu tư phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trương huy động nguồn lực này trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong bối cảnh nợ công Việt Nam tăng cao, Chính phủ cần phải có những giải pháp để huy động vốn thận trọng, đảm bảo an toàn nợ công và nợ Chính phủ. Vấn đề sử dụng nguồn vốn này hiệu quả luôn là vấn đề được ưu tiên quan trọng hơn cả vấn đề chỉ tiêu an toàn nợ công. Việc sử dụng nguồn vốn này cần chọn chương trình, dự án thích hợp với các nguồn vốn vay, từ đó có đàm phán, ký kết phù hợp….

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chia sẻ, tại chuyến công tác tại Bộ Tài chính Ba Lan đầu năm 2019, Bộ Tài chính Việt Nam đã được chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu, đặc biệt là kinh nghiệm về ngân sách nhà nước trong đó có giải pháp về việc hợp nhất giữa cơ quan thuế nội địa, cơ quan quản lý thị trường, cơ quan hải quan nội địa của Ba Lan thành một cơ quan thuế thống nhất... Bộ Tài chính hai nước cũng đã thống nhất sẽ có biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực này. Thứ trưởng mong muốn cá nhân ngài Đại sứ quan tâm và ủng hộ, trao đổi thêm với Bộ Tài chính Ba Lan để hai bên có thể xúc tiến Biên bản hợp tác ghi nhớ này trong thời gian tới đây.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tiếp:

ok. Toan canh.jpg

Đại diện hai bên tại buổi tiếp

TT OK Trao qua.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Đại sứ Wojciech Gerwel trao quà lưu niệm cuối buổi tiếp

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 581 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 889 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1012 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay562
  • Tháng hiện tại28,551
  • Tổng lượt truy cập3,472,498
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây