Doanh nghiệp châu Âu đánh giá EVFTA tăng tính cạnh tranh cho Việt Nam

Thứ tư - 10/10/2018 15:37
Ngày 9-10, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố Báo cáo "Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA): Góc nhìn từ Việt Nam."
Doanh nghiệp châu Âu đánh giá EVFTA tăng tính cạnh tranh cho Việt Nam

Các doanh nghiệp châu Âu tại hội thảo về EVFTA ở thủ đô Brussels, Bỉ

Theo kết quả báo cáo này, gần 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát tin rằng EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh; trong đó có 72% đánh giá Việt Nam sẽ trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài tác động tích cực về mặt kinh tế, doanh nghiệp thành viên EuroCham nhận định EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt Nam, từ chuyển giao kiến thức và nâng cao lực lượng lao động địa phương cho đến quyền lợi người lao động.

Cụ thể, có khoảng 1-3 số lượng doanh nghiệp cho biết EVFTA sẽ tác động đáng kể đến việc tăng cường phát triển bền vững và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Theo khảo sát của EuroCham, gần như tất cả các doanh nghiệp châu Âu mong đợi EVFTA sẽ thông qua và được thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể.

Có những cơ sở thực tế cho thấy, EVFTA đem lại lợi ích đôi bên cho châu Âu và Việt Nam; trong đó, có 85% doanh nghiệp dự đoán EVFTA sẽ có tác động đáng kể hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho biết, các thành viên EuroCham tin tưởng EVFTA tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam có thể nâng cao năng lực cạnh tranh so với các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Song song đó, các kết quả tích cực của doanh nghiệp thành viên EuroCham cũng cho thấy, những hoạt động cải cách và đổi mới được thực thi tại Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và mang lại cơ hội cho Việt Nam hội nhập sâu hơn vào cộng đồng quốc tế, cũng như nền kinh tế toàn cầu.

v.b Nguồn TTXVN