Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019

Thứ tư - 07/08/2019 10:29
Chiều 1/8 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019. Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ ngành: Công an, Ngoại giao, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục đào tạo, Giao thông vận tải, Tài nguyên-Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai tham dự buổi họp báo.

Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông báo một số kết quả nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội được nêu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra trong ngày 01/8/2019.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn luôn luôn được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2019 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

mr Mai Tien Dung.jpg

Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo

Tổng thu NSNN tăng khá, cả ngân sách Trung ương và địa phương đều tăng (thu NSTW 6 tháng đạt 51,5% dự toán, cùng kỳ đạt 46,7%, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây); chi NSNN đang được siết chặt, giảm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển và quản lý chặt bội chi NSNN.

Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 145 tỷ USD, tăng 7,5%; đặc biệt tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khu vực trong nước 12,2%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực FDI là 5,6%; tỷ trọng của khu vực trong nước có xu hướng tăng lên, chiếm 30,3% (cùng kỳ là 29%). Xuất siêu 1,8 tỷ USD.

Sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, nhưng ngành nông nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tốt về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khơi thông các nguồn lực cho phát triển sản xuất, chế biến (đàn gia cầm tăng 7,9%; đàn bò tăng 2,6%; sản lượng thủy sản nuôi trồng tăng 6,3%; sản lượng thủy sản khai thác 4,9%; xuất khẩu một số nông sản tiếp tục tăng khá).

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng khá 9,4%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao 10,7%; ngành khai khoáng tăng nhẹ; sản xuất và phân phối điện bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Khách quốc tế tháng 7/2019 đã tăng trở lại, đạt hơn 1,3 triệu lượt, tính chung 7 tháng đạt 9,8 triệu lượt, tăng 7,9%. Nhiều điểm du lịch trong nước được bình chọn là địa điểm du lịch hàng đầu châu Á, thế giới (Hà Nội là điểm ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, Cao Bằng vào TOP 50 điểm tham quan tốt nhất thế giới, Hội An là thành phố quyến rũ nhất thế giới năm 2019...).

Vốn FDI thực hiện đạt 10,6 tỷ USD, tăng 7,1%. Tổng giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,52 tỷ USD, tăng 77,8%. Có 79.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 4,6% về số doanh nghiệp và tăng 29,6% về vốn đăng ký. Có 24.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 29,9%.

chu tri phien hop.jpg

Đại diện các bộ ngành tham gia giải đáp vướng mắc của các cơ quan thông tấn báo chí

Các công tác an sinh xã hội, việc làm, giảm nghèo, y tế, giáo dục được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống người dân tiếp tục cải thiện (số hộ phát sinh thiếu đói giảm 31,7% so với cùng kỳ; hỗ trợ thiếu đói gần 3.900 tấn gạo). Việc vận động doanh nghiệp, người dân giảm sử dụng đồ nhựa một lần đang đạt kết quả tích cực.

Dự báo tích cực về tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam

Một nội dung khác được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin đó là những nhận định tích cực của các tổ chức uy tín trên thế giới về kinh tế của Việt Nam. Theo đó, dù tình hình thế giới tiếp tục biến động khó lường: IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống 3,2% (thấp hơn 0,1% điểm so với dự báo tháng 4/2019); Thương mại toàn cầu 6 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng trưởng dưới 1% (quý 1/2019 tăng 0,5%); Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành chế tạo toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012 còn 49,4 điểm; Hầu hết các nước có tăng trưởng thấp, trong đó nhiều nước có tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn có đánh giá tích cực tình hình, triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2019. IMF dự báo tăng trưởng của Việt Nam khoảng 6,5% năm 2019; WB dự báo tăng trưởng ở mức 6,6%; ADB lạc quan hơn với dự báo tăng trưởng 6,8%.

 

toan canh.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo

Các chỉ số đo lường toàn diện khác cũng ở mức tích cực. Cụ thể:

Chỉ số phát triển bền vững năm 2019 (SDG Index 2019) mới được Ban Thư ký Liên Hợp Quốc công bố, theo đó Việt Nam xếp hạng 54/162 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp thứ 2 sau Thái Lan, năm 2018 đứng thứ 3).

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII Index 2019) mới được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới công bố, Việt Nam tiếp tục tăng 3 bậc, xếp hạng 42/129 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong khu vực ASEAN xếp thứ 3 sau Singapore, Malaysia); nhiều chỉ số thành phần tăng mạnh (như chỉ số nghiên cứu & phát triển tăng 14 bậc; chỉ số cơ sở hạ tầng chung tăng 12 bậc; chỉ số tác động kiến thức tăng 14 bậc; chỉ số sáng tạo trực tuyến tăng 10 bậc)… Đây là những chỉ số quan trọng nhất là khi chúng ta đang tập trung thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, Nikkei cũng vừa công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam tăng nhẹ từ 52,5 điểm của tháng 6 lên 52,6 điểm trong tháng 7. So sánh với các nước ASEAN, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 2 sau Myanmar (52,9 điểm), xếp trên Philippines (52,1 điểm), Thái Lan (50,3 điểm). Ước tính dựa vào PMI cho thấy sản lượng ngành sản xuất sẽ có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số theo năm vào quý III/2019.

Theo dõi sát diễn biến thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Buổi họp báo đã dành phần lớn thời gian để phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước của Chính phủ hỏi đáp.Nội dung được đề cập tại buổi họp báo bao trùm nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội nổi cộm trong thời gian vừa qua như: Quy hoạch báo chí; cấp phép và thanh toán điện tử; phát hành trái phiếu doanh nghiệp; thành lập và phá sản các doanh nghiệp; vụ việc Asanzo, Nhật Cường…

ms Mai.jpg

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát hành trái phiếu DN
và vụ việc Asanzo

Liên quan đến câu hỏi phóng viên Huy Hoàng (Đài Truyền hình Việt Nam) về xử lý của Bộ Tài chính sau kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp liên quan đến bất động sản. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết:

Tính đến 24/6/2019, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 10,2% GDP năm 2018, tăng 19,2% so với cuối 2018 (8,6% GDP).

7 tháng đầu năm 2019, tổng phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty đại chúng là trên 31.000 tỷ đồng, tương đương 63,83% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp của năm 2018. Trong đó, các doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng là 13,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,3% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp, các doanh nghiệp bất động sản là 6,84 nghìn tỷ đồng, chiếm 22,2% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành.

Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp 7 tháng năm 2019 cao hơn so với năm 2018, nguyên nhân do mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng trong năm 2019. Trong đó, lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp ngành bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2019 ở mức trên 10% (phổ biến ở mức10%- 12%). Riêng đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt có mức lãi suất khá cao, 12-14,5%, đây là 1 trong những doanh nghiệp có mức cao nhất.

Việc áp dụng chính sách thắt chặt tín dụng với ngành bất động sản cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản phải huy động vốn trên thị trường với mức lãi suất cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và so với các ngành khác.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của ngành xây dựng cũng phổ biến mức 10% trong khi lãi suất phát hành TPDN của các ngành khác dưới 10%, trong đó lãi suất phát hành của các NHTM dao động trong mức 6%-7,5%.

So sánh với lãi suất ngân hàng, thời gian qua, với các ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV dao động trong khoảng từ 6,8-7%. Còn với các ngân hàng nhỏ hơn khoảng 8-8,7%. Như vậy việc phát hành trái phiếu trong 7 tháng qua dao động ở mức 10-12%.

“Qua rà soát và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát đánh giá mức huy động lãi suất như vậy chưa có xu hướng biến động đáng ngại. Bộ Tài chính vẫn phải tiếp tục theo dõi, đánh giá phân tích thường xuyên, nếu có bất thường liên quan đến thị trường tài chính, ảnh hưởng sẽ có giải pháp phù hợp”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ.

Quyết liệt làm rõ những thông tin về Asanzo

Đối với nội dung câu hỏi của phóng viên Hà Anh (tinnhanhvn) về việc có khó khăn gì trong việc kiểm tra hoạt động của Asanzo khi thời hạn yêu cầu báo cáo của Chính phủ đối với các cơ quan liên quan là 30/7, nhưng hiện nay đã quá thời hạn mà vẫn chưa có kết luận cuối cùng?, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: Vụ việc này đã được Thủ tướng chỉ đạo và có liên quan đến các bộ, ngành: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính, cũng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Qua quá trình xác minh ban đầu, sự việc liên quan đến nhiều doanh nghiệp, cụ thể hiện nay phải kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu liên quan đến Tập đoàn Asanzo; cũng như xác minh các siêu thị và các nhà bán lẻ, các sản phẩm của Asanzo; kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về các giao dịch; xác minh thông tin với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin nhãn hiệu "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

“Chính vì thế chúng tôi đang có những chỉ đạo quyết liệt, khi có đẩy đủ thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

 

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TB 2855/STC-GCS

THÔNG BÁO Về việc lựa chọn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tư vấn xác định giá trị thị trường của thửa đất số 141, tờ bản đồ số 14 tọa lạc tại xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước (tại thời điểm: tháng 8/2013 và tháng 9�

Thời gian đăng: 28/08/2023

lượt xem: 175 | lượt tải:7

CV 2445/STC-GCS

Thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản vi phạm hành chính

Thời gian đăng: 26/07/2023

lượt xem: 223 | lượt tải:17

2429

Thông báo lựa chọn Tổ chức thẩm định giá tài sản là tang vật vụ án “Vận chuyển hàng hóa nhập lậu” xảy ra ngày 01/5/2023 tại ấp 5, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 25/07/2023

lượt xem: 520 | lượt tải:10

2399/TB-STC

Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thẩm định xác định giá trị thiệt hại đối với xe ô tô chữa cháy biển số 93CD-000.37 do tai nạn giao thông gây ra

Thời gian đăng: 25/07/2023

lượt xem: 57 | lượt tải:16

CV 2303

Thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá

Thời gian đăng: 19/07/2023

lượt xem: 250 | lượt tải:14
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay142
  • Tháng hiện tại93,386
  • Tổng lượt truy cập6,392,128
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây