Miễn thuế nông nghiệp theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ tư - 04/09/2019 10:45
Trong những ngày này, cả nước đang kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 cũng là dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). Bản di chúc là di sản quý báu Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho toàn Đảng, toàn dân, là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn không chỉ cho giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn nguyên giá trị cho chặng đường tiếp theo của cách mạng Việt Nam.

Nội dung di chúc đề cập đến nhiều tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ việc xây dựng chỉnh đốn Đảng đến đại đoàn kết dân tộc và chăm lo đời sống nhân dân, trong đó, nổi bật là tư tưởng vì dân. Trong bản di chúc ngắn gọn, đã hơn mười lần Bác nhắc đến hai chữ “nhân dân”, Người thấu hiểu nhân dân lao động “đã bao đời chịu đựng gian khổ…tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng”. Người mong muốn “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Ngoài việc căn dặn thế hệ sau, di chúc còn chỉ dẫn phương pháp, cách làm trong thực tế, hướng dẫn hành động để phục vụ dân, thực hiện quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đề cao trách nhiệm phụng sự nhân dân, nội dung di chúc còn thể hiện tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về khoan thư sức dân. Trong di chúc, Bác dặn “miễn thuế nông nghiệp 1 năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hỉ hả, mát lòng mát dạ, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất”.

image

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến nông nghiệp và nông dân - Ảnh BT.HCM

Thực hiện lời dặn của Bác, từ khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Đảng và Nhà nước đã tập trung lãnh đạo nhân dân cả nước đi theo con đường mà người đã chọn. Ngày 5/4/1988, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 10 về chuyển đổi cơ chế quản lý nông nghiệp (khoán 10), mở đầu thời kỳ đổi mới. Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng có Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cùng với đó, Quốc hội khóa VIII, Kỳ họp thứ 6 đã ra nghị quyết miễn thuế nông nghiệp trong 1 năm và áp dụng trong 2 năm 1990 và 1991 (mỗi năm giảm 50% số thuế phải nộp). Tiếp đến ngày 10/7/1993, Quốc hội khóa IX, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp, thay thế thuế nông nghiệp, có hiệu lực từ 1/1/1994. Luật này được xây dựng theo tinh thần khoan sức dân, thực hiện điều chỉnh giảm thuế cho nông dân khoảng 30% so với mức thuế nông nghiệp trước đây. Thuế sử dụng đất nông nghiệp được dành hầu hết để đầu tư trở lại cho sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn.

Xác định vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông thôn đối với nền kinh tế đất nước, trong nhiều năm nay Nhà nước đã miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp, không thu trên diện tích đất canh tác trong hạn điền. Ngoài ra, ở nhiều địa phương đã miễn thủy lợi phí cho nông dân. Mặc dù việc miễn thuế nông nghiệp cho dân làm giảm khoảng 3% tổng thu NSNN, nhưng bù lại, góp phần tăng tích tụ vốn, tạo điều kiện cho dân mở mang sản xuất ngành nghề mới, nên tổng số thuế thu được chẳng những không giảm, mà còn vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

image

Thực hiện di chúc của Người, các thế hệ cán bộ ngành Tài chính luôn nỗ lực hoàn thành 
xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần thúc đẩy nhanh sự nghiệp đổi mới đất nước - Ảnh MOF

Với hiệu ứng lan tỏa của tư tưởng khoan sức dân, cùng với sự nỗ lực của cán bộ công chức thuế từ trung ương đến địa phương, từ năm 1990 (năm đầu miễn giảm thuế theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh) đến nay, ngành thuế liên tục hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN, với số thu năm sau cao hơn năm trước. Thu ngân sách nội địa năm 2000 gấp 11,15 lần so với năm 1990, đến năm 2018 đã vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, bằng 21% GDP, gấp 20 lần năm 2000. Thuế và phí đã trở thành nguồn lực chủ yếu của ngân sách quốc gia, không những đáp ứng nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng của các cấp ngân sách, mà còn dành một phần để phát triển cơ sở hạ tầng, củng cố an ninh quốc phòng và đảm bảo an sinh xã hội.

Nhận thức sâu sắc vai trò con người trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, thực tiễn phát triển đất nước trong 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, NSNN đã ưu tiên phát triển các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, đồng thời, quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó, người cao tuổi không có thu nhập được trợ cấp hàng tháng, người nghèo và cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm y tế, đưa tỷ lệ đói ngèo giảm từ 58% (năm 1993) còn 6% (năm 2018). Đời sống nhân dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần, phần lớn vùng nông thôn được cải thiện về nhà ở, có điện lưới quốc gia, được sử dụng nước sạch, được tiếp cận công nghệ thông tin. Đến cuối năm 2018, cả nước đã có hơn 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo nông thôn, kể cả vùng sâu vùng xa ngày càng khởi sắc.

Kết quả và những thành tựu đạt được trong 50 năm qua đã minh chứng, Đảng và Nhà nước, các bộ ngành và địa phương đã thực hiện đúng di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tư tưởng khoan thư sức dân. Đây cũng là động lực và niềm tin để những người làm công tác tài chính - ngân sách tiếp tục rèn luyện, học tập và làm theo phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần thúc đẩy nhanh sự nghiệp đổi mới đất nước./.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TB 2855/STC-GCS

THÔNG BÁO Về việc lựa chọn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tư vấn xác định giá trị thị trường của thửa đất số 141, tờ bản đồ số 14 tọa lạc tại xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước (tại thời điểm: tháng 8/2013 và tháng 9�

Thời gian đăng: 28/08/2023

lượt xem: 175 | lượt tải:7

CV 2445/STC-GCS

Thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản vi phạm hành chính

Thời gian đăng: 26/07/2023

lượt xem: 223 | lượt tải:17

2429

Thông báo lựa chọn Tổ chức thẩm định giá tài sản là tang vật vụ án “Vận chuyển hàng hóa nhập lậu” xảy ra ngày 01/5/2023 tại ấp 5, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 25/07/2023

lượt xem: 521 | lượt tải:10

2399/TB-STC

Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thẩm định xác định giá trị thiệt hại đối với xe ô tô chữa cháy biển số 93CD-000.37 do tai nạn giao thông gây ra

Thời gian đăng: 25/07/2023

lượt xem: 57 | lượt tải:16

CV 2303

Thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá

Thời gian đăng: 19/07/2023

lượt xem: 250 | lượt tải:14
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay202
  • Tháng hiện tại93,446
  • Tổng lượt truy cập6,392,188
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây