Năm 2019: Tổng cục Hải quan đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13

Thứ năm - 25/10/2018 14:38
Sáng 24/10, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về việc Tổng cục Hải quan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13 với sự tham gia của 53 nước thành viên vào tháng 10/2019.
Năm 2019: Tổng cục Hải quan đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13

143443

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) chủ trì cuộc họp báo

và trực tiếp trả lời câu hỏi của phóng viên

Diễn đàn ASEM: Tăng cường mối quan hệ đối tác Á - Âu

Báo cáo tóm tắt việc tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Vụ Phó Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan cho biết, Diễn đàn Hợp tác Á – Âu còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu là một diễn đàn liên khu vực được chính thức thành lập vào năm 1996 theo sáng kiến chính trị để tạo dựng mối quan hệ đối tác mới giữa Châu Á và Châu Âu nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa hai châu lục. Qua 5 lần mở rộng, ASEM hiện gồm 53 nước thành viên từ Châu Á và Châu Âu. Cơ chế hoạt động ASEM gồm Hội nghị cấp cao, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và 10 phiên Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành điều phối hoạt động trong các lĩnh vực và Hội nghị quan chức cấp cao.

Điểm nổi bật của ASEM là đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. ASEM mở ra cơ hội cho các nhà xây dựng chính sách và các quan chức thảo luận các vấn đề quan tâm chung về chính trị, kinh tế, xã hội, hỗ trợ cho công việc được thực hiện tại các diễn đàn đa phương khác như Liên Hiệp quốc và Tổ chức Thương mại thế giới.

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm chính trị, an ninh kinh tế, văn hóa xã hội. Hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh – kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục Hải quan được tổ chức 2 năm một lần.

Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng hải quan ASEM phê duyệt. Hội nghị này không có Ban Thư ký Thường trực nên để tổ chức thành công đòi hỏi sự nỗ lực và vai trò lớn của đơn vị chủ trì.

Khẳng định vị thế, năng lực của cơ quan hải quan Việt Nam

Trao đổi thêm về các nội dung được nước chủ nhà đề xuất tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13, bà Nga cho biết, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 12 vào năm 2017 đã phê duyệt kế hoạch hành động hải quan ASEM giai đoạn 2018 – 2019 trong đó tập trung vào các biện pháp và định hướng hợp tác theo những lĩnh vực ưu tiên gồm: Tạo thuận lợi thương mại và thủ tục hải quan; Tạo thuận lợi đối với các quy trình thủ tục hải quan không giấy tờ; Quản lý hải quan đối với thương mại điện tử qua biên giới; Kết nối quá cảnh; Cơ chế một cửa để thông quan nhanh, quản lý rủi ro tự động và tích hợp; Đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; Thực thi quản lý biên giới đối với các bưu kiện quốc tế; tầm nhìn về triển vọng ASEM. Việc triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch hành động này được thực hiện chủ yếu dựa trên việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và khuyến nghị thực thi với sự hỗ trợ của các thành viên là điều phối.

Nối tiếp kế hoạch hành động hải quan ASEM 2018 – 2019, với vai trò là nước chủ trì Hội nghị, Hải quan Việt Nam dự kiến đề xuất một số nội dung ưu tiên để đưa vào chương trình hành động hải quan ASEM 2019 – 2020 gồm: Ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc tăng cường tích hợp, kết nối các hệ thống công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác quản lý hải quan hiệu quả; Thúc đẩy quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp; Bảo vệ môi trường, xã hội, an ninh và tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng.

143443 01

Cuộc họp thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên báo, đài

Với nội dung ưu tiên này, Hải quan Việt Nam mong muốn các thành viên ASEM cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối, tích hợp các hệ thống công nghệ thông tin nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu cũng như chung tay bảo vệ môi trường, xã hội và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng để tạo thuận lợi thương mại.

Thông qua việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM, Hải quan Việt Nam mong muốn góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực hải quan đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố vận chuyển hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi với khối lượng lớn; hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh nhiệm vụ đạt được các thỏa thuận về nội dung ưu tiên trong kế hoạch hành động ASEM 2019 – 2020, Hải quan Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh triển khai công tác chuẩn bị về mặt lễ tân, hậu cần nhằm góp phần quảng bá hình ảnh về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế.

143443 02

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, đến nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất của Diễn đàn với việc đề xuất 24 sáng kiến, đồng bảo trợ 27 sáng kiến về những lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực. Đóng góp nổi bật của Việt Nam là việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEM năm 2004 cùng với 5 Hội nghị Bộ trưởng trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin, ngoại giao, giáo dục, lao động. Việc Hải quan Việt Nam đăng cai chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tới đây góp phần tiếp tục khẳng định vị thế, năng lực của cơ quan hải quan Việt Nam.

“Với kinh nghiệm đã tổ chức thành công các Hội nghị đa phương trong ASEAN như Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN các năm 1994, 2004, 2014; Hội nghị Tiểu ban thủ tục hải quan trong khuôn khổ APEC các năm 2006, 2017; cuộc họp nhóm ASEAN 2010 và một số Hội nghị quốc tế khác, tôi tin tưởng Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tới đây sẽ thành công tốt đẹp, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam nói chung, của hải quan Việt Nam nói riêng trên các diễn đàn quốc tế liên quan và hướng đến chủ trì các Hội nghị khu vực của Tổ chức Hải quan thế giới” – bà Nga khẳng định.

Dự kiến, tháng 4/2019 sẽ diễn ra cuộc họp nhóm đối tác hải quan, tập trung thảo luận về những vấn đề hải quan các nước quan tâm, đặt ra tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13.

V.B

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 581 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 889 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1012 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay591
  • Tháng hiện tại28,580
  • Tổng lượt truy cập3,472,527
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây