Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công tại Việt Nam

Thứ hai - 26/11/2018 14:38
Trong 2 ngày (23-24/11) tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo “Các định hướng chính trong thực hiện chương trình quản lý tài chính công AAA tại Việt Nam”. Hội thảo diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Ông Fily Sissoko - quản lý khu vực của WB và ông Marcei - Trưởng đại diện Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tại Việt Nam. Tham dự Hội thảo có đại diện nhóm công tác và chuyên gia của WB, SECO, GAC; Ban quản lý Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính.
Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công tại Việt Nam

146871

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đại diện WB, SECO đồng chủ trì Hội thảo

Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam (AAA) được Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Bộ Các vấn đề Toàn cầu của Canada (GAC) đồng tài trợ và ủy thác qua Ngân hàng Thế giới với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam cải cách công tác quản lý tài chính công ở cấp trung ương và địa phương. Mục tiêu chính của AAA nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực của các cơ quan hành pháp trong việc hoạch định, triển khai và theo dõi tình hình triển khai các chính sách để cải thiện việc lập kế hoạch và thực hiện ngân sách minh bạch, có trách nhiệm giải trình, bền vững; Bên cạnh đó, AAA còn cung cấp thông tin phân tích thực chứng về hiệu suất và hiệu quả của những cải cách tài chính công lớn ở cấp trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo và cho rằng việc thực hiện các nội dung cải cách quản lý tài chính công của Bộ Tài chính đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính nhằm phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô; đổi mới mô hình tăng trưởng; tái cơ cấu kinh tế; hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới; phát triển đồng bộ các loại thị trường và đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ sự tin tưởng Hội thảo “Các định hướng chính trong thực hiện chương trình quản lý tài chính công AAA tại Việt Nam” không chỉ thúc đẩy công tác hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam mà còn kế thừa và vận dụng những kinh nghiệm, chuẩn mực quốc tế để góp phần giúp Bộ Tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao.

146871 01

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Fily Sissoko - quản lý khu vực của WB đánh giá cao sự ưu tiên của Chính phủ Việt Nam cho cải cách quản lý tài chính công cũng như sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của Bộ Tài chính Việt Nam trong nhiều năm qua nhằm thúc đẩy Hệ thống quản lý tài chính công của Việt Nam (PFM) như: TABMIS; MDTF2; PER và bây giờ AAA.

Phân tích và đánh giá cao các mục tiêu liên kết giữa các ưu tiên của Bộ Tài chính với mục tiêu Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam, đại diện WB cũng đã chỉ ra một số rủi ro và thách thức mà AAA sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Ông Fily Sissoko cho rằng, Hội thảo được tổ chức lần này là dịp để WB, SECO cũng như các chuyên gia của dự án có cơ hội trao đổi thẳng thắn với Bộ Tài chính và các đơn vị thụ hưởng dự án về những nội dung mà các bên cùng quan tâm để xây dựng lộ trình thực hiện ở giai đoạn tiếp theo. “WB với sự hỗ trợ của SECO rất hân hạnh được hợp tác với Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam cho chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích nhằm cải cách, thúc đẩy Hệ thống quản lý tài chính công tại Việt Nam”, đại diện WB cho biết đồng thời khẳng định sự cam kết của WB trong việc hỗ trợ quá trình Cải cách quản lý tài chính công của Việt Nam.

146871 02

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo

Khẳng định sự quyết tâm của Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ trong việc hỗ trợ chương trình cải cách của Chính phủ Việt Nam cũng như dự án AAA, ông Marcei - Trưởng đại diện SECO tại Việt Nam mong muốn các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch để phát huy hiệu quả của dự án, qua đó góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Đại diện SECO cũng cho rằng việc xây dựng các thể chế tài chính là những yếu tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Bên cạnh đó, việc áp dụng các kinh nghiệm quốc tế tốt là cách tốt nhất để xây dựng một hệ thống quản lý tài chính công nhằm hỗ trợ hiệu quả nhất cho tiến trình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

146871 03

Các đại biểu thảo luận về chuẩn mực kế toán

Trong 02 ngày diễn ra Hội thảo, bên cạnh việc đánh giá tổng quan và tiến độ của chương trình AAA, các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận về các nội dung như: Thực hiện khung chi tiêu trung hạn tại các cấp trung ương và địa phương tại Việt Nam; Ban hành Chuẩn mực kế toán công Việt Nam (VPSAS) phù hợp với Chuẩn mực kế toán công quốc tế; Xây dựng báo cáo tài chính hợp nhất của toàn bộ Chính phủ tại Việt Nam; Quản lý cam kết hàng năm trung hạn tại Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, các bên thống nhất việc cần phải tiếp tục tăng cường sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án. Bên cạnh đó cần xây dựng và ban hành kế hoạch hành động cụ thể và lộ trình thực hiện phù hợp.

146871 04

Các đại biểu khảo sát dự án BOT - sân bay Vân Đồn

Chiều ngày 24/11, các đại biểu tham gia Hội thảo đã thực hiện khảo sát thực tế một số dự án BOT tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cùng nhau trao đổi về cơ chế chính sách tài chính huy động vốn, hoàn vốn các dự án BOT trên địa bàn hyện Vân Đồn, các dự án kết nối với Khu kinh tế Vân Đồn. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi về cơ chế, chính sách tài chính khuyến khích và quản lý vốn đầu tư khu vực tư nhân đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 614 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:117

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 922 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1044 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay720
  • Tháng hiện tại33,792
  • Tổng lượt truy cập3,477,739
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây