Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7: Bước đột phá trong công tác thu nộp thuế

Thứ năm - 23/11/2017 23:21
Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7: Bước đột phá trong công tác thu nộp thuế
       Lãnh đạo Cục Thuế Xuất nhập khẩu và Cục CNTT&TK Hải quan chủ trì họp báo
  Nhằm kịp thời thông tin về tình hình triển khai “Đề án Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 đồng thời tiếp tục triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử hải quan” tới các cơ quan thông tấn, báo chí và dư luận xã hội, vào sáng 31/10, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi họp báo chuyên đề về vấn đề này.

Tạo thuận lợi kép

         Tại buổi họp báo, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan chia sẻ, việc triển khai Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” là một bước đột phá trong công tác thu nộp thuế và thu khác của cơ quan hải quan. Mục tiêu của Đề án này là tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, cơ quan hải quan và cả ngân hàng phối hợp thu qua đó giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ. Đây được coi là tạo thuận lợi kép cho cả doanh nghiệp – cơ quan hải quan – ngân hàng phối hợp thu.

         Đối với người nộp thuế (NNT) – đối tượng trọng tâm của Đề án: Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 giúp đơn giản hoá thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, mở thêm kênh thanh toán cho NNT; NNT có thể chủ động nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối internet; Việc nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian, địa điểm làm việc của các cơ quan thu như: ngân hàng, Kho bạc nhà nước, Hải quan. Đồng thời, giúp tránh sai sót các chỉ tiêu thông tin trong việc lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan hải quan, đảm bảo trừ nợ chính xác, đảm bảo thông quan hàng hoá ngay sau khi có thông tin xác nhận đã nộp thuế từ ngân hàng phối hợp thu.

          Đối với cơ quan hải quan, nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 giúp tiết kiệm nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế; Đảm bảo trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế; Hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin. Qua đó, tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế.

         Đối với ngân hàng thương mại phối hợp thu, nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 giúp phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán cho các khách hàng; Thu hút thêm khách hàng tiềm năng; Hạn chế các chứng từ nộp tiền sai sót thông tin cần phải tra soát.

Ưu việt, đơn giản vượt trội

       Đánh giá, so sánh hiệu quả của nộp thuế điện tử với các phương thức nộp tiền đang thực hiện, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, quy trình nộp thuế và thông quan 24/7 có đặc điểm ưu việt, đơn giản, thuận tiện, chính xác vượt trội so với các phương thức đang thực hiện, đặc biệt là phương thức nộp tiền điện tử qua ngân hàng. Cụ thể: Người nộp thuế có thể sử dụng “user ID” đăng nhập vào VNACCS để đăng nhập vào chương trình nộp thuế điện tử nên đơn giản hơn. Việc sử dụng ID chứng từ sẽ đảm bảo vẹn toàn dữ liệu, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, đặc biệt nó sẽ khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng.

        Tại khâu kê khai, nộp tiền, NNT cũng được tạo thuận lợi tối đa khi được lựa chọn địa điểm kê khai nộp tiền. Trường hợp NNT có chữ ký số thì sử dụng chữ ký số để thực hiện nộp thuế và thông quan 24/7 trực tiếp qua Cổng thanh toán điện tử hải quan. Trường hợp NNT chưa có chữ ký số thì tiếp tục thực hiện kê khai và thanh toán qua ngân hàng phối hợp thu hoặc giao dịch qua Internetbanking của ngân hàng phối hợp thu để nộp được tiền thuế điện tử;

        Với hình thức nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, Ngân hàng không phải thực hiện truy vấn thông tin sang cơ quan hải quan. NNT không phải kiểm tra lại thông tin ngân hàng đã truy vấn từ Cổng thanh toán điện tử hải quan.

        Nếu như nộp tại ngân hàng/Kho bạc, NNT đều phải kê khai đầy đủ các thông tin trên Bảng kê nộp thuế, nhưng nếu lập tại Cổng thanh toán điện tử hải quan NNT chỉ cần kê khai mã số thuế, số tờ khai thì hệ thống sẽ hỗ trợ cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin trên Bảng kê nộp thuế liên quan đến tờ khai nộp thuế.

       Với nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, NNT có thể nhập lệnh thanh toán nộp tiền bất kỳ thời điểm nào, không phân biệt thời gian dừng giao dịch của ngân hàng thương mại (trừ ngân hàng nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có corbanking đặt ngoài địa phận Việt Nam).

       Do thông tin được lấy từ dữ liệu gốc của hải quan, nên không xảy ra các sai sót do người nộp thuế tự lập với ngân hàng thương mại, thông tin được thông quan ngay (trừ thiếu tiền hoặc chữ ký số của người nộp thuế không phù hợp giữa lập Bảng kê nộp thuế với chữ ký số đăng ký với ngân hàng).

P:\NAM 2017\2. TIN BAI\1. PHONG BAO CHI\8. Hoai Phuong\Thang 10\31-10 hop hai quan\1. DSC_0347.JPG

Quang cảnh buổi họp báo

Dịch vụ công trực tuyến vận hành thông suốt

         Cũng tại buổi họp báo, công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trong lĩnh vực hải quan cũng đã được đại diện Tổng cục Hải quan cho biết. Theo đó, công tác này đã được ngành Hải quan triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Hệ thống DVCTT góp phần giúp cơ quan hải quan tiến gần đến mục tiêu cung cấp DVCTT tối thiểu mức độ 3 đối với tất cả các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực hải quan. Từ đầu năm đến nay đã có 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 DN tham gia; có hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.763 DN. Từ 01/3/2017 đến ngày 25/10/2017 đã có hơn 52.500 hồ sơ thực hiện qua hệ thống ứng dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) với sự tham gia của hơn 9.500 DN, cá nhân.

         Hệ thống DVCTT luôn vận hành thông suốt, đảm bảo cho việc xử lý các nghiệp vụ của cá nhân, DN thực hiện TTHC cũng như của cơ quan hải quan. Việc thực hiện TTHC bằng phương thức điện tử góp phần giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa DN với cán bộ công chức. Đồng thời DN có thể theo dõi trực tuyến toàn bộ quá trình xử lý TTHC, góp phần công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan hải quan. Với số lượng lớn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 như hiện nay, cơ quan hải quan đã tạo nhiều thuận lợi cho DN, giảm được thời gian và chi phí thực hiện TTHC hải quan, tăng năng lực cạnh tranh.

        Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng thẳng thắn nhìn nhận quá trình triển khai cung cấp DVCTT hiện nay vẫn chưa thực sự hoàn thiện và hiệu quả do một số TTHC vẫn phải trả kết quả cho DN dưới dạng văn bản giấy, bởi hiện nay chưa có đầy đủ các quy định để các cơ quan liên quan sử dụng kết quả thực hiện TTHC dưới dạng chứng từ điện tử. Tổng cục Hải quan đã có những đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong lĩnh vực hải quan.

Lãi suất thu không phải là nguồn vốn của ngân hàng

           Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến những vướng mắc trong quá trình triển khai đề án này, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết đối với cơ quan hải quan, ngân hàng phối hợp thu không có vướng mắc gì. Riêng đối với NNT, rào cản lớn nhất có thể do NNT đã quá quen với phương thức phối hợp thu cũ trong khi phương thức phối hợp thu 24/7 theo đề án này lại mới được triển khai nên còn nhiều mới mẻ với NNT. Cơ quan hải quan đang đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, điều kiện thực hiện và quy trình triển khai đề án này để người dân, doanh nghiệp được biết và nắm rõ. Đồng thời phối hợp với ngân hàng nâng cấp cổng thanh toán, hỗ trợ tối đa trong quá trình triển khai. Đến nay, chương trình Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đã được hoàn thiện để người nộp thuế được cập nhật thông tin chữ ký số cho nộp thuế, đăng ký trước ủy quyền trích nợ và kê khai, lập giấy nộp tiền trên Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7.Cơ quan hải quan và ngân hàng cũng đã thành lập tổ xử lý vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai đề án, sẵn sàng tháo gỡ vướng mắc phát sinh của NNT trong quá trình thực hiện.

           Bên cạnh đó, trước băn khoăn về việc hiện nay, tỷ lệ thu thuế qua ngân hàng phối hợp thu chiếm trên 90% số thuế phải thu của cơ quan hải quan với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liệu có dẫn tới trường hợp lãi suất thu biến thành nguồn vốn của ngân hàng hay không? Ông Lưu Mạnh Tưởng khẳng định: Lãi suất thu không phải là nguồn vốn của ngân hàng. Nguyên tắc khi ngân hàng thu xong phải chuyển vào tài khoản của kho bạc tại ngân hàng phối hợp thu và hạch toán ngay là khoản thu ngân sách, không được để ở ngân hàng. Điều này được quy định trong Thông tư về thu ngân sách nhà nước. Chỉ khác là trước đây là mang tiền mặt đến cơ quan hải quan thu hoặc kho bạc nộp thì hiện nay là cất ở ngân hàng phối hợp thu và sau đó chuyển đến kho bạc và hạch toán luôn vào thu ngân sách./.

                                                                                   Theo mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 153 | lượt tải:33

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 290 | lượt tải:35

TB 2177_STC

Thông báo lấy ý kiến góp ý dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2020

Thời gian đăng: 12/08/2020

lượt xem: 163 | lượt tải:46

TB3422

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý điều hành ngân sách nhà nước huyện Bù Gia Mập năm 2018

Thời gian đăng: 17/01/2020

lượt xem: 1893 | lượt tải:0

TB01/Gia-QLCS

Thông báo về thỏa thuận khung mua sắm tài sản tập trung goi thầu số 01 năm 2019

Thời gian đăng: 02/10/2019

lượt xem: 2247 | lượt tải:215
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay828
  • Tháng hiện tại23,615
  • Tổng lượt truy cập3,342,106
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây