Phó Thủ tướng yêu cầu điều hành CPI năm 2019 ở mức 3,3% – 3,9%

Thứ hai - 21/01/2019 15:40
Chiều ngày 17/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá, chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Đảm bảo cung cầu trong dịp Tết

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo năm 2018 đánh giá công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát thành công, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,54%, thấp hơn so với mục tiêu đề ra là khoảng 4%. Đây là năm thứ 3 liên tiếp kiểm soát lạm phát dưới 4%. Đánh giá về các kỳ điều hành trong 3 năm qua, Phó Thủ tướng cho rằng việc quán triệt giá cả phải tuân theo nguyên tắc thị trường đã giúp cho việc điều hành giá luôn uyển chuyển theo tín hiệu của thị trường mà không can thiệp bằng cách dùng biện pháp hành chính. Việc thường xuyên bám sát diễn biến của thị trường thế giới để từ đó phân tích, dự báo diễn biến của thị trường trong nước, đồng thời công tác phối hợp tốt giữa các Bộ, ngành đã giúp cho công tác điều hành giá đi đúng hướng… Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác truyền thông cũng đã củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào công tác điều hành của Chính phủ. Phó Thủ tướng cho rằng, công tác điều hành giá trong 3 năm qua đạt kết quả tốt là nhờ vào nhiều yếu tố, trong đó có sự phối hợp tốt giữa các Bộ, Ngành. Do đó, Phó Thủ tướng đồng tình với đề đạt khen thưởng đột xuất cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo điều hành giá có những đóng góp tích cực trong trong công tác điều hành giá năm 2018.

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\PTT.JPG

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ điều hành cuộc họp

Về công tác điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Quý I/2019 bảo đảm cung cầu, tuyệt đối không để xảy ra “sốt” hàng, tăng giá, tập trung đưa hàng hóa đến vùng sâu, vùng xa, các thành phố tập trung đông công nhân để đảm bảo tháng 2/2019 có mức lạm phát thấp nhất. “Nếu quý I/2019 thực hiện tốt việc kiểm soát chỉ số lạm phát thì cả năm sẽ đỡ vất vả hơn” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và đầu tư) và Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình bày các kịch bản điều hành giá trong năm 2019 để Ban Chỉ đạo thảo luận, đề xuất giải pháp thực hiện tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ cần phối hợp tốt để xây dựng kịch bản tốt hơn. Những chương trình đã có kế hoạch cần chuẩn bị tốt để ban hành kịp thời điểm dự kiến.

Đảm bảo CPI dưới 4%

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phối hợp điều hành chỉ số giá tiêu dùng năm 2019 trong khoảng từ 3,3 – 3,9%, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ là kiểm soát chỉ số này dưới 4%. Đây là kịch bản đã được tính toán trên cơ sở điều chỉnh giá cả các mặt hàng xăng dầu, thịt heo, một phần chi phí quản lý vào dịch vụ y tế, giá điện…. Bên cạnh đó, tiếp tục điều hành lạm phát cơ bản ở mức 1,6 – 1,8%.

 

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\Toàn cảnh.JPG

Toàn cảnh

Đối với công tác điều hành giá cả một số mặt hàng cụ thể như giá điện trong năm 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát và minh bạch yếu tố đầu vào, thực hiện điều chỉnh giá điện đồng bộ với điều chỉnh giá khí trong bao tiêu, giá than phục vụ cho sản xuất điện và các kịch bản về phân bổ tỷ giá trong sản xuất điện với liều lượng và thời điểm phù hợp. Việc điều chỉnh giá điện phải thu hút được các nhà đầu tư năng lượng và tiết giảm chi phí cho sản xuất, tiêu dùng. Ngành điện tăng cường cơ cấu lại sản xuất, lao động, tăng cường công nghệ để tiếp tục các giảm các chi phí sản xuất điện. Bên cạnh đó phải ổn định nguồn điện, không được để xảy ra tình trạng thiếu điện.

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\CT NAT.JPG

Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn trình bày kịch bản điều hành giá năm 2019

Về giá xăng dầu, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương xây dựng kịch bản điều hành cả năm trên cơ sở bám sát giá xăng dầu thế giới, có phương án sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, có chính sách khuyến khích sử dụng xăng sinh học.

Đối với giá BOT, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đến hết năm 2019 phải hoàn thành thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc để nâng cao tính minh bạch trong thu và sử dụng khoản phí này.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế bám sát việc thực hiện kết cấu chi phí tiền lương, chi phí quản lý vào dịch vụ khám chữa bệnh, cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục mở rộng danh mục đấu thầu thuốc, vật tư thiết bị y tế, kể cả vấn đề đàm phán giá để quyết tâm kéo giảm giá thuốc xuống để cung cấp đủ thuốc cho nhu cầu khám bệnh của người dân với giá cả hợp lý.

Một số hình ảnh tại cuộc họp:

Tại cuộc họp, các Bộ, Ngành đã đánh giá những ưu và nhược điểm trong công tác điều hành giá năm 2018 và báo cáo kế hoạch điều hành giá năm 2019

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\TT Bo Cong Thuong.JPG

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trình bày về lộ trình điều hành giá xăng, giá điện năm 2019. Phó Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát và minh bạch yếu tố đầu vào, thực hiện điều chỉnh giá điện đồng bộ với điều chỉnh giá khí trong bao tiêu, giá than phục vụ cho sản xuất điện và các kịch bản về phân bổ tỷ giá trong sản xuất điện với liều lượng và thời điểm phù hợp. Việc điều chỉnh giá điện phải thu hút được các nhà đầu tư năng lượng và tiết giảm chi phí cho sản xuất, tiêu dùngP:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\TT BYT Nguyen Truong Son.JPG

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo về giá khám chữa bệnh, đấu thầu giá thuốc trong năm 2019. Ông Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ mở rộng đấu thầu tập trung vật tư y tế, thuốc chữa bệnh… để góp phần giảm chi phí trong điều trị. Hiện Bộ Y tế đã xây dựng xong giá dịch vụ KCB, đang xin ý kiến của Bộ Tài chính

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\TT Le Dinh Tho - Bo GTVT.JPG

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ báo cáo về giá dịch vụ giao thông năm 2019. Bộ GTVT đang tiến hành xây dựng một số hành lang pháp lý về giá cho các dịch vụ như cảng biển, hàng không…

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\TT Tran Thanh Nam - Bo NN.JPG

Thứ trưởng Bộ NNo&PTNT Trần Thanh Nam báo cáo đủ nguồn cung trong dịp Tết và cả năm 2019. Thứ trưởng cho biết, hiện nay nguồn lực chăn nuôi đang mạnh, các mặt hàng nông sản khá dồi dào về sản lượng cho nên phải đảm bảo cung ứng đầu ra, tìm nguồn xuất khẩu.

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\5. Ta Vu Thu Hang\18.1 Ban Chỉ đạo điều hành giá\Nguyen Bich Lam _TCT TCTK.JPG

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm trình bày kịch bản điều hành giá năm 2019. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các kịch bản mà Tổng cục Thống kế tính toán phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 593 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 902 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1024 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay959
  • Tháng hiện tại30,485
  • Tổng lượt truy cập3,474,432
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây