Sử dụng vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam: Thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm

Thứ tư - 09/01/2019 13:53
Sáng 8/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với Phái đoàn Nghị sĩ Thượng nghị viện Nhật Bản, do ông Shigeki IWAI – Trưởng đoàn khảo sát ODA của Thượng nghị viện Nhật Bản tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.
Sử dụng vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam: Thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm

151246

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng ông Shigeki IWAI cùng Phái đoàn Thượng nghị viện Nhật Bản tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng ông Shigeki IWAI cùng Phái đoàn khảo sát ODA của Thượng nghị viện Nhật Bản tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản được nâng lên tầm cao mới. Bộ trưởng nhấn mạnh: Nhật Bản hiện là đối tác phát triển song phương cung cấp vốn vay ODA, vay ưu đãi lớn nhất cho Việt Nam, cung cấp nguồn vốn quan trọng, chủ yếu cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng (giao thông, năng lượng...). Cùng với đó, đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật Bản luôn đứng thứ 2 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, quản lý nợ công cũng như định hướng huy động và sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, cũng như hiện trạng các dự án ODA và kỳ vọng về ODA của Nhật Bản, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng. Các điều kiện và mức độ ưu đãi trong các khoản vay ODA của Nhật Bản cơ bản phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam để phát triển kinh tế xã hội trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích, dựa trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp hai nước.

151246 01

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ những định hướng sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi của Việt Nam trong thời gian tới

Bộ trưởng cho biết, trong giai đoạn 2018-2020, Việt Nam tiếp tục lựa chọn và chuẩn bị các dự án đầu tư công có hiệu quả để phát triển kinh tế - xã hội mang tính bền vững, đồng thời đảm bảo không vượt trần bội chi ngân sách và các chỉ tiêu an toàn nợ công do Quốc hội phê duyệt. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tranh thủ, tận dụng vốn ODA còn lại của các nhà tài trợ đa phương để tiếp tục huy động và sử dụng cho phát triển cơ sở hạ tầng.

“Việt Nam chỉ sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên. Vốn vay ODA ưu tiên sử dụng cho các chương trình, dự án trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, hạ tầng giao thông thiết yếu không có khả năng thu hồi vốn trực tiếp, có quy mô lớn, mang tính lan tỏa cao, có tính chất liên vùng, phù hợp quy hoạch và thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng, miền trên cả nước; Ưu tiên sử dụng nguồn vốn này cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, có khả năng tạo ra nguồn thu để trả nợ; các dự án vay về để cho vay lại. Đối với một số chương trình, dự án quan trọng cần ưu tiên và không có khả năng tạo nguồn thu để trả nợ hoặc thuộc diện cấp phát khác, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định sử dụng vốn vay ưu đãi đối từng trường hợp cụ thể”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

151246 02

Toàn cảnh buổi làm việc

Chia sẻ về định hướng sử dụng vốn ODA trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết thêm: Trong giai đoạn 2021-2025, Việt Nam ưu tiên sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi như là đòn bẩy, thúc đẩy, thu hút đầu tư tư nhân, không sử dụng vốn vay nước ngoài cho các dự án mà tư nhân quan tâm, có khả năng thực hiện với công nghệ hiệu quả và chi phí thấp hơn. Việt Nam cũng sử dụng nguồn vốn này với vai trò là “vốn mồi”, chất xúc tác cho các nguồn vốn trong nước, nhất là vốn đầu tư của khu vực tư nhân. Giảm dần tỷ trọng vốn vay nước ngoài trong tổng mức đầu tư của dự án. Đồng thời, ưu tiên vay về cho vay lại đối với những dự án có khả năng thu hồi vốn.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Phái đoàn khảo sát, Nghị sĩ Shigeki IWAI trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã dành thời gian tiếp đoàn và có những chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như định hướng sử dụng nguồn vốn ODA của Việt Nam trong thời gian tới.

151246 03

Nghị sĩ Shigeki IWAI tại buổi làm việc

Nghị sĩ Shigeki IWAI cho rằng, mục đích chuyến khảo sát của Phái đoàn Nghị sĩ Nhật Bản lần này nhằm phản ánh những kết quả vào các chính sách ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích của hai bên. Ông Shigeki IWAI nhấn mạnh: Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đang trên đà phát triển hết sức chặt chẽ và tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam là đối tác rất quan trọng với Nhật Bản trong khu vực Đông Nam Á. Ông Shigeki IWAI mong muốn mối quan hệ tốt đẹp này sẽ ngày càng được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới, trong đó tăng cường sự giao lưu giữa các Nghị sĩ hai nước, qua đó phát triển quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước.

151246 04

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

151246 05

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng với các Nghị sĩ Thượng viện Nhật Bản

151246 06

 

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 581 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 889 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1012 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập134
  • Hôm nay557
  • Tháng hiện tại28,546
  • Tổng lượt truy cập3,472,493
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây