Tăng cường kết nối, hội nhập khu vực cho các nước CLMV

Thứ ba - 29/05/2018 14:09
Ngay sau thành công của Hội thảo "Triển vọng kinh tế ASEAN+3: Tăng trưởng bền vững trong một thế giới đang biến chuyển", sáng 28/5, tại tp Đà Nẵng, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô các nước ASEAN+3 tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô khu vực của AMRO nhằm công bố Bộ công cụ giám sát kinh tế khu vực; báo cáo giám sát kinh tế các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV); báo cáo về tăng trưởng bền vững trong một thế giới đầy biến động; phối hợp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước CLMV và các vấn đề quan tâm của các nước CLMV.
Tăng cường kết nối, hội nhập khu vực cho các nước CLMV

Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Tài chính Việt Nam, các chuyên gia của AMRO, đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đại diện các quốc gia trong nhóm CLMV.

128702

Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam phát biểu khai mạc

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế đã tập trung thảo luận, đánh giá những triển vọng kinh tế vĩ mô và những thách thức cho khu vực tập trung vào nhóm nước CLMV; các vấn đề về hội nhập khu vực cho CLMV trong đó có phát triển thị trường vốn và tài chính; một số nội dung liên quan đến thu thập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác giám sát kinh tế vĩ mô các nước trong khu vực.

Chia sẻ những thách thức của các nước ASEAN+3 nói chung và các nước trong nhóm CLMV nói riêng đang phải đối mặt trong quá trình thực hiện chiến lược “sản xuất nhằm xuất khẩu” của mình, ông Hoe Ee Khor, Chuyên gia Kinh tế trưởng của AMRO cho rằng: Thời gian qua, nhiều nước trong khu vực ASEAN+3 đã theo đuổi thành công chiến lược “sản xuất nhằm xuất khẩu”, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, việc làm và năng suất lao động, giúp các nước phát triển từ nước thu nhập thấp lên thu nhập trung bình và thu nhập cao.

Tuy nhiên, Chiến lược này hiện đang đối mặt với những thách thức mới đặt ra bởi những thay đổi hệ thống trong các chuỗi giá trị toàn cầu; Bên cạnh đó, công nghệ cũng là con dao hai lưỡi đối với chiến lược “sản xuất nhằm xuất khẩu”.

Để đương đầu với những thách thức này, ông Hoe Ee Khor nhấn mạnh: các nước ASEAN+3 cần phải tăng cường kết nối và hội nhập khu vực, để hưởng lợi từ tăng trưởng cầu nội khối và củng cố khả năng chống đỡ trước các cú sốc bên ngoài. Các nền kinh tế cần phải củng cố tăng trưởng bền vững thông qua phát triển các động lực tăng trưởng, bao gồm phát triển khu vực dịch vụ. Bên cạnh đó cần cải thiện kết nối khu vực thông qua tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng cùng với các chính sách thúc đẩy thương mại.

128702 01

Chuyên gia kinh tế trưởng của AMRO phát biểu tại hội thảo

Trong khi đó, Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ông James P. Villafuerte đã chỉ ra 4 yếu tố cơ bản giúp cho các nền kinh tế các nước CLMV có thể thích ứng trong bối cảnh thế giới luôn biến động của hiện nay gồm:

Thứ nhất, các nước trong khu vực cần tăng cường năng suất lao động thông qua đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao.

Thứ hai là tái cân bằng lại thông qua tăng cường kết nối và hội nhập khu vực. Khu vực Đông Á hiện đang là một trong những khu vực tăng trưởng năng động nhất thế giới và khu vực nên tận dụng cầu nội khối.

Thứ ba là đổi mới sáng tạo và công nghệ, chẳng hạn như phát triển viễn thông, internet băng thông rộng. Đặc biệt, các chính phủ cần có chính sách và quy định để phát triển và quản lý lĩnh vực công nghệ mới và tạo ra hệ sinh thái cho phát triển công nghệ.

Thứ tư, cần tăng cường kết nối hạ tầng, khuyến khích cạnh tranh để thu hút thêm nguồn lực đầu tư vào xây dựng đường xá, cảng biển, v.v…

128702 02

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các chuyên gia AMRO cũng khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách các nước CLMV cần tiếp tục củng cố không gian chính sách tiền tệ trong bối cảnh điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt trong thời gian tới. Trong đó, chính sách tài khóa có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng để chính sách kinh tế vĩ mô không bị thắt chặt quá mức. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào không gian chính sách tài khóa hiện hành và các quy tắc về tài chính./.

128702 03

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 233 | lượt tải:43

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 40 | lượt tải:56

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 43 | lượt tải:54

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 536 | lượt tải:86

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 662 | lượt tải:70
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay323
  • Tháng hiện tại7,562
  • Tổng lượt truy cập3,408,648
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây