Việt Nam - Hà Lan tăng cường hợp tác tài chính hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Thứ ba - 16/04/2019 09:51
Chiều 10/4/2019, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Menno Snel, Quốc Vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hà Lan về hợp tác tài chính giữa hai nước. Tham dự buổi tiếp có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\10. Tran Thi Phuong Lan\Thang 4\10-4 TT Ha\DSC_0038.JPG

Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Menno Snel tại buổi tiếp

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Menno Snel, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hà Lan cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hà Lan trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực trong đó có thuế và hải quan. Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước được ký kết vào chiều ngày 9/4 tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Hà Lan là minh chứng cụ thể cho hợp tác tài chính giữa hai nước.

P:\Nam 2019\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\10. Tran Thi Phuong Lan\Thang 4\10-4 TT Ha\image1 (29).JPG

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan mới được ký kết tạo cơ sở pháp lý, là nền tảng để hai bên đạt được nhiều kết quả tích cực, trước hết là tạo điều kiện cho cơ quan hải quan hai nước trao đổi thông tin, hỗ trợ kỹ thuật, phát hiện, ngăn chặn và phòng trống các hành vi vi phạm pháp luật hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ về quản lý Nhà nước về hải quan, qua đó góp phần tiếp tục tạo thuận lợi cho thương mại song phương của Việt Nam và Hà Lan.

“Thông qua Hiệp định ký kết, một trong những giải pháp hai bên có thể trao đổi với nhau đó là việc ký kết một văn kiện dưới dạng biên bản ghi nhớ để triển khai Hiệp định mang lại hiệu quả cao nhất về lĩnh vực hải quan của hai nước”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

G:\10-4 TT Ha\DSC_0029.JPG

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao quan hệ hợp tác 
giữa Việt Nam và Hà Lan trên nhiều lĩnh vực

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan được thực hiện từ năm 1995, đến nay thời gian thực hiện cũng khá dài, việc cập nhật một số điều khoản cho phù hợp với tình hình thực tiễn, nhằm nâng cao tính minh bạch và ngăn chặn việc lợi dụng Hiệp định giữa hai nước là hết sức cần thiết. Vấn đề này, hai bên đã khởi động việc đàm phán Nghị định thư sửa đổi Hiệp định giữa hai nước từ năm 2016, tuy nhiên cho đến nay việc triển khai chưa đạt được kết quả rõ rệt. Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị phía Bộ Tài chính Hà Lan xem xét việc nối lại đàm phán giữa hai bên.

“Việt Nam đã tham gia là thành viên thứ 100 của Diễn đàn hợp tác thực hiện các giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), Việt Nam cam kết thực hiện 4 tiêu chuẩn của BEPS. Trên cơ sở đó, trong quá trình tham vấn ý kiến về ký kết Hiệp định thuế đa phương với các nước, Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ phía Hà Lan về Hiệp định thuế đa phương”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chia sẻ.

Thứ trưởng cũng đề nghị, đối với các lĩnh vực hợp tác khác, Việt Nam - Hà Lan cần tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

G:\10-4 TT Ha\DSC_0031.JPG

Thứ trưởng Menno Snel cho rằng, hải quan đóng một vai trò quan trọng trong việc thuận lợi hóa thương mại

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Menno Snel cho biết: Với Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã được ký kết giữa Việt Nam - Hà Lan, các bước tiếp theo được thực thi thông qua biên bản ghi nhớ để hai bên cùng hợp tác về các vấn đề như cảng biển nước sâu, nơi hội tụ tri thức của hai nước sẽ được chia sẻ với nhau. Thứ trưởng Menno Snel cho rằng, hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc thuận lợi hóa thương mại, hải quan phải là đối tác của các DN, hỗ trợ các DN phát triển trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên bình diện song phương để cập nhật một số điều khoản phù hợp với tình hình thực tiễn của Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan. Thứ trưởng Menno Snel cũng chúc mừng Việt Nam là thành viên thứ 100 của BEPS và cho biết, Hà Lan rất coi trọng BEPS và sẽ là quốc gia tiên phong trong việc ngăn chặn các hành vi trốn thuế, tránh thuế, gian lận thuế, Hà Lan sẽ rất vinh dự cùng Việt Nam tham gia chương trình này.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 177 | lượt tải:34

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 314 | lượt tải:36

TB 2177_STC

Thông báo lấy ý kiến góp ý dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2020

Thời gian đăng: 12/08/2020

lượt xem: 164 | lượt tải:46

TB3422

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý điều hành ngân sách nhà nước huyện Bù Gia Mập năm 2018

Thời gian đăng: 17/01/2020

lượt xem: 1918 | lượt tải:0

TB01/Gia-QLCS

Thông báo về thỏa thuận khung mua sắm tài sản tập trung goi thầu số 01 năm 2019

Thời gian đăng: 02/10/2019

lượt xem: 2271 | lượt tải:215
Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay1,247
  • Tháng hiện tại27,267
  • Tổng lượt truy cập3,345,758
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây