Hướng dẫn mua săm tài sản công từ nguôn ngân sách nhà nước

Thứ tư - 11/04/2018 06:19
Vừa qua, Bộ Tài chính ban hành Công văn 2850/BTC-QLCS hướng dẫn mua sắm tài sản công từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2018. Theo đó:Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án không thực hiện mua sắm xe ô tô theo tiêu chuẩn, định mức quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành trước ngày 01/01/2018.

Theo đó  Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mua xe ô tô trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 được giao và nguồn kinh phí được phép sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đối với xe ô tô phục vụ công tác của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài: Đề nghị Bộ Ngoại giao, các Bộ, cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện rà soát, sắp xếp số xe ô tô hiện có theo quy định tại Nghị định số 166/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Namở nước ngoài. Trường hợp còn thiếu xe so với tiêu chuẩn, định mức, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, cơ quan, người có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan trung ương.

Việc mua sắm xe ô tô đối với dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi, vốn vay thương mại, viện trợ không hoàn lại trong khi chờ Chính phủ ban hành các Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô nêu tại điểm a Khoản này:

- Không sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi, vốn vay thương mại để mua sắm xe ô tô.

- Đối với dự án viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, trường hợp Hiệp định đã được ký kết hoặc văn kiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có quy định cụ thể về chủng loại, số lượng, mức giá mua xe ô tô thì việc mua xe ô tô phục vụ hoạt động của dự án thực hiện theo quy định của Hiệp định đã được ký kết hoặc văn kiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Việc mua sắm xe ô tô từ nguồn vốn đối ứng (thuộc nguồn vốn chi đầu tư) của dự án sử dụng vốn vay nước ngoài thực hiện theo điểm a Khoản này.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định, các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương:
- Thực hiện rà soát, sắp xếp lại xe ô tô hiện có của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý;

- Chuyển đổi công năng sử dụng xe ô tô, điều chuyển xe ô tô từ nơi thừa sang nơi thiếu.
          Trường hợp còn thiếu xe ô tô mà không có xe phù hợp để điều chuyển, Bộ trưởng, Thủ trưởng, người có thẩm quyền quyết định việc mua xe trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 được giao.

Việc mua sắm tài sản công theo đúng tinh thần tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ, quy định của pháp luật có liên quan và hướng dẫn tại Công văn này.