Bộ Tài chính đối thoại với DN Hàn Quốc về lĩnh vực thuế, hải quan

Thứ ba - 18/09/2018 14:27
Chiều 17/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc và Phòng Thương mại công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị đối thoại thường niên giữa Bộ Tài chính Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại các tỉnh phía Bắc về chính sách, thủ tục hành chính Thuế - Hải quan năm 2018”. Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tham dự và chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc; Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo: Tổng cục Thuế, Tổng cục quan, Vụ Chính sách thuế và một số đơn vị chuyên môn khác của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Đặc biệt, Hội nghị đã nhận được sự quan tâm tham dự của hơn 250 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.
Bộ Tài chính đối thoại với DN Hàn Quốc về lĩnh vực thuế, hải quan

Đây là năm thứ 11 liên tiếp, Bộ Tài chính, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức đối thoại với DN Hàn Quốc liên quan đến chính sách về thuế và hải quan. Tại Hội nghị năm nay, các DN Hàn Quốc đã được Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng giới thiệu khái quát các chính sách và thủ tục hành chính thuế mới từ tháng 9/2017 đến nay; một số nội dung mới trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung; Giới thiệu khái quát các chính sách và thủ tục quản lý hải quan mới từ tháng 9/2017 đến nay. Đặc biệt tại Hội nghị, Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã trực tiếp trả lời câu hỏi và vướng mắc của DN Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan.

136303

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong những năm qua quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những phát triển vượt bậc. Có được thành tựu đó, bên cạnh sự vươn lên của khối doanh nghiệp trong nước, phải kể đến sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng khoảng trên 70 vạn lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam. "Chúng tôi thực sự ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc khi ngày càng trở lên gắn bó và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Việc ký kết FTA Việt Nam - Hàn Quốc năm 2015 được đánh giá là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, đóng góp cho sự thịnh vượng của hai nước"", Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Thứ trưởng cho biết: Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác: công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có khối các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

136303 01

Ông Kim Do Hyon Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam
hy vọng Hội nghị sẽ góp phần cải các DN Hàn Quốc sẽ hiểu sâu hơn
về các quy định, chính sách thuế và hải quan Việt Nam

Chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế; trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại rất sôi động, đa dạng, do đó trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc. "Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các bạn về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các bạn, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam", Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Tiếp lời Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Đại sứ đặc mệnh toàn quốc tại Việt Nam, ông Kim Do Hyon bày tỏ sự cảm ơn và xúc động trước sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong việc tạo điều kiện cho DN Hàn Quốc hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Ông Kim Do Hyon cho biết, quy mô trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng qua từng năm, được lãnh đạo hai nước thống nhất đặt mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Trong lĩnh vực đầu tư, suốt nhiều năm qua Hàn Quốc giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Qua những kết quả trên có thể thấy mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước ngày càng trở nên gần gũi. Tuy nhiên, khi số DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng thì những khó khăn do chưa nắm bắt đầy đủ về các quy định, chính sách thuế và hải quan Việt Nam cũng không ngừng tăng theo.

Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh, thuế có mối quan hệ hết sức mật thiết đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, doanh nghiệp nào không hiểu rõ về thuế và hải quan thì không thể tồn tại trên thị trường được. Do đó, ông cho rằng "Đối thoại thuế và hải quan dành cho các DN lần thứ 11 này là thiện chí thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời Đối thoại cũng đã đóng góp và trò to lớn, góp phần phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia". Ông cũng hy vọng "thông qua cuộc dối thoại lần này, các DN Hàn Quốc sẽ hiểu sâu hơn về các quy định, chính sách thuế và hải quan Việt Nam và giải quyết được những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hai lĩnh vực này".

136303 02

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã thông tin cho các doanh nghiệp về một số những thay đổi, điểm mới trong chính sách thuế của Việt Nam để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập của thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đã giới thiệu tóm tắt về kết quả công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua hướng tại mục tiêu Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp-minh bạch-hiệu quả.

Tại Hội nghị, DN Hàn Quốc tại Việt Nam đưa ra nhiều ý kiến, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam liên quan đến cơ chế, chính sách thuế, hải quan. Những câu hỏi này đã được Thứ trưởng Vũ Thị Mai và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính trả lời chi tiết. Đối với những nội dung câu hỏi còn cần kiểm tra, xác minh thêm thông tin cũng đã được cơ quan chức năng hứa sớm trả lời cho DN bằng văn bản sau khi đã kiểm tra và đối chiếu thông tin.

Sau 26 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam kể từ khi hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao. Đến nay, Hàn Quốc đã và đang đầu tư vào trên 50 tỉnh, thành phố Việt Nam và trở thành nước có xếp hạng đầu tiên cả về số lượng và dự án tích luỹ trong đầu tư vào Việt Nam. Theo số liệu thống kê, Hàn Quốc đang có 6.760 dự án với vốn đầu tư đăng ký là 59 tỷ USD còn hiệu lực tại Việt Nam, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư trong tổng số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam

V.B

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 233 | lượt tải:43

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 40 | lượt tải:56

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 44 | lượt tải:54

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 537 | lượt tải:86

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 663 | lượt tải:70
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay426
  • Tháng hiện tại7,665
  • Tổng lượt truy cập3,408,751
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây