Tỉnh ủy tổ chức hội thảo lần thứ nhất công trình địa chí Bình Phước

Thứ hai - 23/06/2014 05:17
Ngày 27/5, Tỉnh ủy đã tổ chức hội thảo lần thứ nhất công trình địa chí tỉnh Bình Phước, gồm 2 phần: điều kiện tự nhiên và dân cư, văn hóa và xã hội. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng đã đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo
Tỉnh ủy tổ chức hội thảo lần thứ nhất công trình địa chí Bình Phước

Tham dự hội thảo có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Võ Đình Tuyến, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Giang Văn Khoa, cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban biên soạn, cộng tác viên, lãnh đạo các cơ quan liên quan và các nhà khoa học là những chuyên gia đầu ngành về lịch sử tại TP.HCM.

 

Địa chí tỉnh Bình Phước là bức tranh toàn diện về điều kiện tự nhiên, dân cư, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh trong mối quan hệ mật thiết với sự hình thành và
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng nhấn mạnh: Địa chí tỉnh Bình Phước là công trình khoa học lớn đầu tiên của tỉnh, là bộ sách tổng hợp mang tính bách khoa toàn thư của địa phương, ghi chép một cách tương đối toàn diện về quê hương, con người Bình Phước suốt quá trình hình thành và phát triển. Đây cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020. Kết thúc phiên làm việc thứ nhất, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng đã đề nghị các thành viên Ban biên soạn khẩn trương hoàn thiện 3 chương chưa hoàn thành của phần điều kiện tự nhiên - dân cư (thực vật, động vật, môi trường).
 
phát triển của miền Đông Nam bộ. Địa chí tỉnh Bình Phước dự kiến gồm phần mở đầu giới thiệu tổng quan về Bình Phước và 6 phần chính: Địa lý tự nhiên, dân cư; lịch sử; kinh tế; văn hóa - xã hội; các huyện, thị xã; nhân vật - sự kiện.
 
Sau hơn 4 năm thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo công trình địa chí tỉnh, các thành viên ban biên soạn và cộng tác viên đã xây dựng đề cương chi tiết, tổ chức sưu tầm tư liệu. Đến nay, công trình đã hoàn thành bản thảo.
 
Trong phiên làm việc đầu tiên sáng ngày 27/5, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về phần điều kiện tự nhiên - dân cư, bao gồm 13 chương. Phiên làm việc thứ 2 vào
buổi chiều cùng ngày đã thảo luận về phần văn hóa - xã hội, gồm 9 chương. Tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng nội dung bản thảo lần thứ nhất được biên soạn một cách có hệ thống, chứa đựng khối lượng tri thức khoa học quý giá, là những thông tin cần thiết và hữu ích để phác họa bức tranh tổng thể về điều kiện tự nhiên và dân cư, văn hóa và xã hội của tỉnh.
 
Trong từng phần lại được phân chia thành các chương tương ứng với đặc điểm của từng lĩnh vực, tạo nên bố cục hợp lý và chặt chẽ, đảm bảo tính khoa học, logic và chính xác của công trình, phù hợp với đặc thù của địa phương. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ rõ một số hạn chế của bản thảo này như: Có chỗ chưa chính xác, chất lượng nội dung trong các chương phản ánh chưa toàn diện, có chương viết lỗi kỹ thuật còn nhiều… cần phải tiếp tục nghiên cứu, bổ sung.
 
Kết thúc phiên làm việc thứ 2, đồng chí Võ Đình Tuyến - Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo công trình, đã đề nghị Ban chỉ đạo, Ban biên soạn công trình địa chí tỉnh phải hoàn thành theo đúng kế hoạch, với lộ trình cụ thể: Tổ chức hội thảo lần 2 vào cuối tháng 8/2014; tổ chức hội nghị thẩm định dự kiến tháng 12/2014; tổ chức hội nghị nghiệm thu chính thức dự kiến tháng 3/2015 và in ấn xuất bản dự kiến tháng 6/2015.
 
Đồng thời, đồng chí Võ Đình Tuyến đã giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu đôn đốc, điều phối toàn bộ hoạt động của công trình, để giúp Ban chỉ đạo điều hành công việc theo đúng kế hoạch; chủ động tham mưu giúp Thường trực Tỉnh ủy xử lý các vấn đề cần thiết, phát sinh liên quan. Bên cạnh đó, Ban biên soạn, cộng tác viên cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các đại biểu dự hội thảo, tiếp tục hoàn chỉnh nội dung bản thảo để hội thảo lần 2 đạt kết quả tốt nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo

4488/BC-STC

Sở Tài chính tỉnh Bình Phước Báo cáo tình hình giá cả thị trường tháng 11/2023 và công tác quản lý giá - công sản tháng 11/2023

Thời gian đăng: 06/12/2023

lượt xem: 4 | lượt tải:2

4068/TB-HĐĐGTS

THÔNG BÁO Về việc lựa chọn tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tư vấn xác định giá trị thị trường của thửa đất số 11, tờ bản đồ số 11 tọa lạc tại thôn Phú Tâm, xã Phú Trung, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước và tài sản khác gắn liền với đất

Thời gian đăng: 13/11/2023

lượt xem: 118 | lượt tải:17

4064/STC-GCS

Thông báo mời tham gia báo giá tài sản là văn phòng phẩm, hàng hoá phục vụ công tác vệ sinh và in ấn biểu mẫu.

Thời gian đăng: 10/11/2023

lượt xem: 102 | lượt tải:27

4031/TB-STC

Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 14/11/2023

lượt xem: 181 | lượt tải:11

CV 3676/STC-GCS

Thông báo mời tham gia báo giá tài sản là trang thiết bị công nghê thông tin và thiết bị dạy học

Thời gian đăng: 31/10/2023

lượt xem: 109 | lượt tải:26
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay347
  • Tháng hiện tại12,559
  • Tổng lượt truy cập6,583,365
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây