“Bộ Tài chính luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp”

Thứ sáu - 30/11/2018 09:16
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Vũ Thị Mai tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào sáng 27/11 tại Hà Nội. Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng; Đại diện Lãnh đạo: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan; các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam; Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự của gần 500 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
“Bộ Tài chính luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp”

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Trong thời gian đã qua của năm 2018, tình hình kinh tế xã hội trong nước và quốc tế bên cạnh những thuận lợi cũng kèm theo không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, kinh tế nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

147161

Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp 
để tiếp tục hoàn thiện chính sách, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Những kết quả tích cực trên có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực cùng quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. “Bộ Tài chính xin trân trọng cảm ơn những đóng góp, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp về những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội kể trên cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước nói riêng”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.  

Đề cập đến những nỗ lực của cơ quan thuế, hải quan trong cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan, tạo thuận lợi cho DN, Thứ trưởng cho biết: Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác, tập trung là hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

“Bộ Tài chính đã xây dựng, trình Quốc hội cho ý kiến (tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 vừa qua) đối với dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14. Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ ban hành các Nghị định trong lĩnh vực tài chính, thuế và hải quan với các quy định về cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 151/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 sửa đổi, bổ sung 14 Nghị định trong lĩnh vực tài chính, qua đó cắt giảm, đơn giản hóa 117 điều kiện kinh doanh”, Thứ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ Tài Chính đã ban hành các Thông tư hướng dẫn về thuế, hải quan kịp thời, đồng thời đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan rà soát và xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và giảm thời gian nộp thuế, thời gian khai hải quan cho người nộp thuế, người khai hải quan, ứng dụng mạnh mẽ vào công tác quản lý thuế, hải quan.

Năm 2018, kết quả xếp hạng Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 (Chỉ số APCI 2018) thì ngành Thuế xếp thứ nhất trong 8 nhóm thủ tục hành chính được đánh giá với chi phí tuân thủ là thấp nhất (là 73,75 nghìn đồng). Trong đó, thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục hành chính chỉ là 2,9 giờ làm việc. Tính đến nay đã thực hiện khai thuế qua mạng Internet đối với 99,96% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế. Việt Nam cũng đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, thành phố; tiếp tục triển khai thực hiện dịch vụ về kê khai, nộp thuế điện tử; hoàn thuế điện tử; hóa đơn điện tử;…

147161 01

Toàn cảnh Hội nghị

Trong lĩnh vực hải quan, thời gian qua đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá đối với 223 thủ tục hải quan; Tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Hiện hệ thống hải quan điện tử (VNACCS/VCIS) đã được triển khai tại 100% đơn vị hải quan trên toàn quốc với 100% quy trình thủ tục được tự động hóa và hơn 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức điện tử. Ngành Hải quan cũng đã triển khai Chương trình quản lý giám sát hải quan tự động cảng biển, cảng hàng không; thí điểm triển khai hệ thống thông tin, quản lý các doanh nghiệp hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu; triển khai nộp thuế qua ngân hàng…Tổng cục Hải quan cũng đã tích cực triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, đã điện tử hóa nhiều khâu thủ tục, giúp giảm bớt thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giao hàng kịp thời cho đối tác, giảm bớt sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp, hạn chế tiêu cực có thể xảy ra.

Thực tế, những kết quả trong cải cách nhóm thủ tục thuế, hải quan những năm gần đây đều được Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận tích cực.

Tuy nhiên, Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng nhìn nhận: các chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế, trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại rất sôi động, đa dạng. Do đó, trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc. “Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam”, Thứ trưởng Mai khẳng định.

Cũng tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng: Trong thời gian qua, cùng với tiến trình cải cách thủ tục hành chính Bộ Tài chính được ghi nhận luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, nằm trong nhóm 3/19 bộ, cơ quan ngang bộ về chỉ số cải cách hành chính trong 4 năm qua (từ năm 2014 đến năm 2017) và là bộ đứng đầu về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong 6 năm liên tiếp (từ năm 2013 đến năm 2018).

147161 02

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Theo báo cáo khảo sát của VCCI năm 2017 đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp về ngành thuế và hải quan cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với các thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, thành lập doanh nghiệp ngày càng tăng lên. Nhiều chỉ số đánh giá quan trọng cũng đều ở điểm cao nhờ sự dễ dàng tiếp cận thông tin, hiệu quả của công tác cải cách thủ tục hành chính và thái độ tiếp nhận, xử lý các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của công chức ngành thuế và hải quan. Nhiều vấn đề trước đây được coi là nóng như chi phí không chính thức được phản ánh tiếp tục giảm mạnh, tạo không khí tin cậy và hợp tác giữa cán bộ thuế, hải quan với doanh nghiệp

“Hội nghị đối thoại hôm nay là một trong những biểu hiện sinh động của tinh thần cầu thị và cộng đồng trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ Tài chính với các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, thể hiện quyết tâm cải cách, hiện đại hóa hoạt động của ngành trên cơ sở lắng nghe, trao đổi và giải quyết các vấn đề tồn đọng của doanh nghiệp với ngành thuế và hải quan”, ông Phòng nói.

Ông Phòng cũng nêu kiến nghị của DN đến cơ quan thuế hải quan về việc đề nghị 2 cơ quan trên tiếp tục đơn giản hóa TTHC; nâng cao chất lượng thông tin về chính sách, pháp luật thuế, hải quan cho doanh nghiệp và tăng cường ứng dụng CNTT trong việc tiếp nhận và giải quyết TTHC thuế, hải quan….

Tại Hội nghị, Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế; Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã giới thiệu một số chính sách mới liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan.

Đặc biệt, tại Hội nghị, 16 doanh nghiệp với 29 nội dung câu hỏi liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan đã được Thứ trưởng Vũ Thị Mai và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính giải đáp trực tiếp, rõ ràng và cụ thể.

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết ngoài những câu hỏi, những vấn đề được đề cập đã nêu tại Hội nghị, nếu DN còn vấn đề chưa rõ doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thông qua VCCI hoặc từ các Hiệp hội doanh nghiệp tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời. Thứ trưởng cũng khẳng định “Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan, chú trọng hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, cùng với các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, Bộ Tài chính mong muốn DN Việt Nam chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển, đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng và đầy thách thức như hiện nay.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 613 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 922 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1044 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay642
  • Tháng hiện tại33,714
  • Tổng lượt truy cập3,477,661
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây