Đẩy mạnh hợp tác với Hải quan Trung Quốc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ sáu - 30/11/2018 09:11
Vào ngày 26/11, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính có buổi làm việc với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Trâu Chí Vũ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Chào mừng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam sang thăm và làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ông Trâu Chí Vũ - Phó Tổng cục trưởng cho rằng, đây là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ về tình hình phát triển thương mại Việt Nam – Trung Quốc và mối quan hệ hợp tác giữa Cơ quan hải quan hai nước trong thời gian qua.

Phó Tổng cục trưởng Trâu Chí Vũ đánh giá cao sự hợp tác song phương giữa Cơ quan hải quan hai nước thông qua các hình thức hợp tác truyền thống, cơ chế gặp mặt định kỳ biên giới và các biện pháp chống buôn lậu.

Ông Trâu Chí Vũ cho biết: Trong thời gian qua, bộ máy tổ chức của Hải quan Trung Quốc đã được cải cách mạnh mẽ với mục tiêu tạo thuận lợi hoá cho việc thông quan hàng hoá và thúc đẩy trao đổi hàng hoá qua biên giới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn Phó Tổng cục trưởng Trâu Chí Vũ đã chia sẻ về tình hình cải cách, hiện đại hóa, cũng như định hướng phát triển nhằm tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và triển khai công tác chống buôn lậu của Trung Quốc.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết những nỗ lực của ngành hải quan Việt Nam trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua biên giới, qua đó từng bước nâng cao tính minh bạch, hiệu quả hoạt động của lực lượng Hải quan theo hướng cắt giảm mạnh mẽ các điều kiện kiểm tra chuyên ngành, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong các quy trình nghiệp vụ hải quan nhằm tạo thuận lợi hoá thương mại.

Các đại buổi chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, hai bên đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực công tác, nhất là công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống vận chuyển bất hợp pháp các chất ma túy, thực thi kiểm soát quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới, ký kết thoả thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên (AEO), đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề nghiệp vụ quản lý hải quan vì mục tiêu thuận lợi hoá thương mại song phương góp phần vào mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.