JICA hỗ trợ Việt Nam áp dụng chuẩn mực kế toán kiểm toán khu vực kinh tế tư nhân

Thứ năm - 20/12/2018 09:06
Chiều 14/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với ông Konaka Tetsuo Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cùng đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.
JICA hỗ trợ Việt Nam áp dụng chuẩn mực kế toán kiểm toán khu vực kinh tế tư nhân

149090

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chào mừng Trưởng đại diện JICA cùng đoàn đến thăm và làm việc 
với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng ông Konaka cùng đoàn tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trân trọng cảm ơn và đánh giá cáo sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và JICA đã dành cho Bộ Tài chính Việt Nam thời gian qua thông qua nhiều hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực hải quan, thuế, tài chính doanh nghiệp và các khoản vay ODA.

Chia sẻ về định hướng của Việt Nam trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Chính phủ Việt Nam giao Bộ Tài chính thực hiện những nhiệm vụ chiến lược ngân sách tài chính tới năm 2025, trong đó có nhiệm vụ thực hiện chuẩn mực kế toán kiểm toán theo thông lệ quốc tế cả khu vực công và tư nhân. Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng khi Chính phủ Nhật Bản và phía JICA hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong việc nghiên cứu xây dựng thể chế, đánh giá tác động cũng như áp dụng các chuẩn mực kế toán kiểm toán quốc tế đối với khu vực tư nhân.

149090 01

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác MoU giữa hai bên trong khảo sát về chuẩn mực kế toán kiểm toán thời gian qua, JICA đã hỗ trợ Bộ Tài chính đánh giá sự khác biệt giữa chuẩn mực kế toán Việt Nam, chế độ kế toán và cơ chế tài chính liên quan đến lập báo cáo tài chính và IFRS (bao gồm các ảnh hưởng có thể của việc áp dụng IFRS tại Việt Nam); Báo cáo khảo sát kinh nghiệm quốc tế; Tiến hành khảo sát về khả năng áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế của các doanh nghiêp Việt Nam; Tổ chức Hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm về chính sách áp dụng và quá trình áp dụng IFRS ở các quốc gia; Tổ chức Đoàn Khảo sát kinh nghiệm áp dụng IFRS tại Nhật Bản. Thứ trưởng cho rằng những nội dung trong khuôn khổ hợp tác với JICA là những tài liệu quan trọng với Bộ Tài chính Việt Nam trong xây dựng thể chế chính sách về chế độ kế toán kiểm toán tại các khu vực công cũng như khu vực tư nhân.

149090 02

Toàn cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho rằng khi áp dụng IFRS, bộ chuẩn mực này thường xuyên được điều chỉnh hàng năm, vì vậy công tác biên dịch, chuẩn hóa và pháp lý hóa Bộ chuẩn mực này, bao gồm cả hướng dẫn, sau đó mới được thể chế hóa bằng Nghị định của Chính phủ. Một trong yếu tố quan trọng và quyết định là phải làm sao cùng với việc cập nhật, bổ sung những điều chỉnh của Việt Nam không chậm hơn với cập nhật, bổ sung của thế giới và khu vực.

149090 03

ông Konaka Tetsuo Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Bộ Tài chính cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với JICA trong việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao trong áp dụng IFRS tại Việt Nam cũng như tổ chức thành công Hội thảo vào cuối tháng 2/2019. Thứ trưởng mong muốn JICA tiếp tục có các chương trình hợp tác dài hạn để đưa các chuẩn mực kế toán kiểm toán theo thông lệ tốt của quốc tế vào thực tiễn ở Việt Nam thành công trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Konaka Tetsuo khẳng định, JICA sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác với Bộ Tài chính, đặc biệt là trong việc áp dụng các chuẩn mực IFRS vào Việt Nam trong thời gian tới./.

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TB3422

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý điều hành ngân sách nhà nước huyện Bù Gia Mập năm 2018

Thời gian đăng: 17/01/2020

lượt xem: 901 | lượt tải:0

TB01/Gia-QLCS

Thông báo về thỏa thuận khung mua sắm tài sản tập trung goi thầu số 01 năm 2019

Thời gian đăng: 02/10/2019

lượt xem: 1151 | lượt tải:140

Thủ Tục Hành Chính Mới

Thông báo về công bố thủ tục hành chính mơi ban hành và sửa đổi

Thời gian đăng: 22/07/2019

lượt xem: 533 | lượt tải:53

CV 1708/STC-GCS

Công văn 1708/STC-GCS Rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, định mức xe ô tô chuyên dùng

Thời gian đăng: 10/07/2019

lượt xem: 625 | lượt tải:0

TB BCP Cty CTN Binh phuoc

Thông báo Bán đấu gia cổ phần theo lô công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước

Thời gian đăng: 28/05/2019

lượt xem: 1356 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay1,108
  • Tháng hiện tại12,770
  • Tổng lượt truy cập3,159,076
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây