Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng

Thứ năm - 21/02/2019 15:28
Đó là khẳng định của ông Makhtar Diop - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách hạ tầng tại buổi làm việc với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vào chiều ngày 20/2 trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của phái đoàn WB từ ngày 19-22/2/2019. Tham dự buổi làm việc còn có Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam - ông Ousmane Dione, các chuyên gia của WB tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 2\20.2. Bo truong tiep WB\a BT va WB.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng ông Makhtar Diop cùng Đoàn công tác của WB

tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng Phó Chủ tịch Makhtar Diop cùng phái đoàn của Ngân hàng Thế giới tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi những vẫn đề cùng quan tâm về mối quan hệ hợp tác giữa WB và Việt Nam, đặc biệt là chương trình phát triển đầu tư cơ sở hạ tầng tại các nước thu nhập trung bình; đồng thời đánh giá và đưa ra khuyến nghị về việc phát triển các công cụ tài chính khác phù hợp cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong bối cảnh nguồn vốn ODA hiện nay đang có xu hướng giảm dần.

Đề cập tới mối quan hệ hợp tác giữa WB và Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn WB trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua các chương trình vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là các hỗ trợ chuyên gia của WB trong các lĩnh vực ngân sách, thuế, kho bạc và hải quan đã góp phần ổn định tài khóa, bền vững nợ công, thúc đẩy các cải cách chính sách, thể chế quản lý tài chính công quan trọng. Cũng như các khoản hỗ trợ trong công tác cải cách, phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, xóa đói giảm nghèo bền vững tại Việt Nam

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 2\20.2. Bo truong tiep WB\a BT phat bieu.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn WB đã hỗ trợ tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua

Bộ trưởng cho rằng: Hiện nay, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, y tế trong tình hình Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay là yêu cầu cấp bách đang được đặt ra của Việt Nam nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng: nếu không giải quyết căn bản về hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, giải quyết tình trạng chênh lệch và khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trên cả nước sẽ là vấn đề thách thức đối với Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc mô hình kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng để phát triển thị trường huy động vốn cho doanh nghiệp nhằm hạn chế rủi ro cho hệ thống ngân hàng thương mại. Kể cả huy động vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng thông qua trái phiếu doanh nghiệp, vì vậy Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn WB tiếp tục ủng hộ và trợ giúp kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chia sẻ về tình hình quản lý nguồn ODA đối với các dự án vay WB tại Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đều hết sức quan tâm tới hiệu quả sử dụng nguồn lực do WB hỗ trợ thời gian qua, cũng như vốn IBRD từ nay về sau, khi Việt Nam chính thức tốt nghiệp vốn ODA.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 2\20.2. Bo truong tiep WB\a Toan canh.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Makhtar Diop đánh giá cao sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo không gia tăng bất bình đẳng về thu nhập, tái phân phối lợi ích cho mọi người, cũng như phát triển đồng đều giữa các vùng kinh tế trên cả nước.

Ông Makhtar Diop khẳng định: WB cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn cũng như hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, trong đó tập trung vào phát triển năng lượng; hạ tầng giao thông, phát triển kỹ thuật số và đối tác công - tư.

Phó Chủ tịch WB cho rằng, trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế của mình, Việt Nam cần phát triển hệ thống logistics và cơ sở hạ tầng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt là khi tăng trưởng hướng tới xuất khẩu thì cần có hệ thống logistics và cơ sở hạ tầng phù hợp. Việt Nam sẽ tranh thủ được những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại thì cần phải khắc phục những khoảng trống (hay những điểm bất cập) để nắm bắt cơ hội cho riêng mình để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 2\20.2. Bo truong tiep WB\a PCT WB.jpg

Phó Chủ tịch WB Makhtar Diop phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Makhtar Diop cũng cho rằng: Việt Nam đã từng bước giảm dần tỉ lệ nợ công/GDP, nếu còn dư địa khả năng vay nợ thì cần ưu tiên phát triển cho ngành logictics, năng lượng và cơ sở hạ tầng, cũng như cần có khung chính sách phù hợp nhằm huy động nguồn lực để đầu tư, phát triển các lĩnh vực này.

“Việt Nam nên tập trung cho các dự án trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, như dự án hạ tầng giao thông, năng lượng sạch, phát triển nông nghiệp thông minh; các dự án có hiệu ứng lan tỏa như thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường, giáo dục, y tế, công nghệ...”. ông Makhtar Diop khuyến nghị.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 2\20.2. Bo truong tiep WB\a WB tang BT nghien cuu E.jpg

Ông Makhtar Diop trao tặng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cuốn báo cáo chuyên sâu của WB

về phát triển năng lượng tại Việt Nam

Ông Makhtar Diop cũng cho biết, WB đánh giá cao vai trò mới của Việt Nam với tư cách là một quốc gia IBRD và đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham gia cuộc họp mùa xuân của WB vào tháng 4/2019 nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 2\20.2. Bo truong tiep WB\a Luu niem.jpg

Các đại biểu chụp lưu niệm

Nguồn tin: www.mof.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo

TBUDCB

Thông báo cài đặt ứng dụng Công báo Bình Phước

Thời gian đăng: 04/02/2021

lượt xem: 582 | lượt tải:86

TB156

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 91 | lượt tải:116

TBQĐ1253

Thông Báo về việc áp dụng bộ Thủ tục Hành chính mới 2020

Thời gian đăng: 19/01/2021

lượt xem: 88 | lượt tải:112

TB3618

Thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý, điều hành ngân sách huyện Đồng Phú năm 2019

Thời gian đăng: 22/12/2020

lượt xem: 890 | lượt tải:144

TBHSDCGiaDat2021

Thông báo lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp đối với dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021

Thời gian đăng: 27/11/2020

lượt xem: 1013 | lượt tải:109
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay763
  • Tháng hiện tại28,752
  • Tổng lượt truy cập3,472,699
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây